MỘT NỒI CHÈ ĐẬU CÙNG ĐƯỜNG PHÈN VÀ ĐƯỜNG CÁT CÁI NÀO NGỌT HƠN

Vào những ngày cuối tuần, mình hay nấu một nồi chè đãi các anh chị em, cùng mấy đứa trẻ con quanh xóm mình sinh sống. Và mình mong muốn sẽ nấu được món chè thật ngon. Mình thì không rành về nấu ăn là mấy, nhưng nấu chè thì luôn làm được. Và loại chè mà mình lựa chọn và quyết định sẽ nấu thường là chè đậu đen xanh lòng.

 Đậu thì được mẹ mình gửi vào cho mình từ Quảng Ngãi. Mình có thói quen chỉ dùng loại đậu xanh lòng này thôi, vì theo mình biết thì đậu đen mà ruột xanh thì tốt và ngon hơn đậu đen rắng lòng. Đặc điểm của đậu đen xanh lòng quê mình là nấu rất nhanh, không hề lâu như đậu cô sản mà mình mua ngoài hàng nấu lâu ơi là lâu mới mềm được.

Để nấu món chè đậu đen này ngon nguyên liệu cần phải có thêm một ít củ gừng tươi nữa. Gừng sẽ tạo nên mùi thơm và vị rất ư là đặc biệt khi bạn thưởng thức. Nói tới món chè này là cái cảm giác, cảm xúc của ngày xưa nó lại ùa về. Cái thời mình còn là học sinh cấp 2 cấp 3 ở quê, những buổi chiều đi học chính thức, buổi tối đi học thêm mà ngày xưa thường hay nói là học phụ đạo về, dọc con đường quốc lộ 24B ở Quảng Ngãi, đó là con đường đi xuống biển Mỹ Khê, nếu có dịp đến Quảng Ngãi, bạn muốn đi đến núi Thiên Ấn hoặc đến khu Chứng tích Sơn Mỹ bạn sẽ đi trên con đường này, dọc đường có mấy quán chè mà mình và tụi bạn thường hay ghé.

Chè lúc đó chỉ có 1.000đ/ly, mỗi đứa làm một ly, đang đạp xe nóng toát mồ hôi. Nhận được ly chè từ cô chủ quán, kề môi vào thành ly uống một hơi nước chè đậu đen, toàn thân mát rượi, cơ thể như tiếp thêm nguồn năng lượng, vị ngọt của đường, của đậu, cái mát của đá lạnh cộng thêm mùi thơm của một ít dầu chuối được cô bán chè cho vào trước khi đưa cho mình. Thời đó thì mình không biết đường phèn và đường cát cái nào ngọt hơn!

Có thể giờ đây bạn ở những thành phố lớn, nhộn nhịp, tấp nập, cái ăn cái mặc không còn thiếu như ngày xưa. Nhưng nếu bạn là đứa con được sinh ra và lớn lên ở những vùng quê, vùng nông thôn sẽ có những khoảnh khắc, những hương vị món ăn, mà nó khắc sâu vào bạn. Và cũng có lúc bạn muốn được chạm lại những cảm xúc, những mùi vị của những món ăn ấy.

Từ những suy nghĩ đó, mà mình thường hay nấu chè đậu đen, mời mọi người, vì đấy là món mà mình có thể mời gọi được cái cảm giác, cảm xúc hạnh phúc của hương vị ngày xưa của mọi người nhiều nhất. Chè đậu đen xanh lòng mình nấu, nguyên liệu chỉ có đậu, đường phèn Quảng Ngãi của quê mình loại chưa tấy còn nguyên màu vàng, ít gừng tươi, và một vài ống dầu chuối. Đường phèn và đường cát cái nào ngọt hơn, dù đều là chất tạo ngọt, tuy nhiên đường phèn có vị ngọt thanh dịu nhẹ, và thơm hơn so với đường cát có vị ngọt đậm và ngọt gắt!

Đậu ngâm khoảng 15 -20 phút trước khi nấu, khi cho đậu vào nồi nấu sôi một tí tắc bếp để đấy đậu tự mềm lúc nước còn nóng, giã gừng hoặc thái sợi gừng bỏ bào nồi. Rồi một lúc sau kiểm tra xem đậu mềm, thì cho đường phèn vào rồi bật lửa nấu thêm 1 lát nữa cho đậu thấm vị ngọt của đường.

Sau bữa cơm tối, một nồi chè to của mình được mang ra, mỗi người làm một ly ai cũng tấm tắc khen ngon, vừa ăn vừa nói, đúng cái cảm giác được ăn chè của ngày xưa nè. Ngày xưa có thể thiếu thốn cái ăn, nên ăn cái gì thấy cũng ngon. Nhưng chè này nấu bằng đường phèn Quảng Ngãi cùng đậu đen xanh lòng đúng là ngon thiệt.

Mọi người cùng húp nước và ai cũng thích uống nước hơn ăn hạt đậu luôn, vì nước có vị ngọt thanh, và mùi thơm rất ư là thích! Ai cũng vừa ăn, vừa gật gù đầu đồng ý mỗi lúc có ai hỏi chè có ngon không, rồi có tiếng của những đứa trẻ con. Mẹ ơi cho con thêm một ly nữa được không ạ. Sau một hồi nhìn lại, nồi chè đã hết. Đặt những chiếc cốc lên bàn, rồi có anh xoa bụng bảo, chè ngon quá, hôm sau nấu ăn nữa nha, kèm theo những nụ cười giòn tan và hạnh phúc!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN 3TFOOD

ĐT: 0932.062.567

Email: duongphen3tfood@gmail.com

https://www.facebook.com/DuongPhenQuangNgai3T/

www: https://duongphen.com.vn/

www: https://tongthily.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 × three =

Call Now