Những Điều Cần Lưu Ý Về Cách Chưng Yến Đường Phèn

Đối với mình thì cái gì cũng vậy, không riêng gì cách chưng yến đường phèn. Khi biết hoặc đã làm vài ba lần rồi thì thấy dễ, chứ chưa làm lần nào là lớ ngớ liền. Vì yến là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, với lại đắt tiền mà làm không đúng, không giữ được giá trị dinh dưỡng vốn có của nó thì uổng thật.

Mình thấy nhiều Bạn lần đầu tiên sử dụng yến chưng đường phèn là lúc có baby hoặc bé đầu tiên, lúc sinh em bé rồi thì muốn bồi bổ cho các con. Nên việc biết và làm cho đúng cách là cần thiết.

Khi biết cách chưng yến đường phèn đúng, chúng ta vừa giữ được các giá trị dinh dưỡng vốn có trong tổ yến, vừa giúp việc sử dụng yến chưng có hiệu quả. Với lại,  việc làm yến chưng đường phèn được đơn giản và yên tâm hơn.

Như nấu ăn cũng vậy, người làm quen tay. Món y vậy, họ người vô bếp là làm gọn bâng, nhanh ơi là nhanh mà còn ngon nữa. Người chưa quen hoặc chưa làm bao giờ thì vô lớ ngớ, bày ra tùm lum, lâu lắc lâu lơ, rồi cuối cùng ăn không được luôn mới ớn chứ.

Có nhiều Bạn ngại chưng, hay mua yến hủ người ta chưng sẵn. Mua loại đó thì cũng được, nhưng nhớ lựa chỗ uy tín, chỗ bạn biết rõ. Còn không thì mua yến tổ về tự chưng là tuyệt vời nhất. Trong yến có rất nhiều protein và collagen nên chúng ta cần có cách chưng yến đường phèn làm sao để giữ được những giá trị ấy.

Yến chưng đường phèn, táo đỏ, kỷ tử

Nguyên liệu:

  • Nếu Bạn chọn Cách chưng yến đường phèn không thôi, không thêm nguyên liệu gì khác như: táo đỏ, hạt chia, kỹ tử, hạt sen… Kiểu như uống trà sữa truyền thống, chỉ có trà và sữa chứ không có thêm topping vậy. Thì Bạn chỉ cần Tổ Yến và Đường Phèn là đủ.
  • Nhưng nếu Bạn chọn cách chưng yến đường phèn táo đỏ, cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt sen… thì Bạn cần thêm những nguyên liệu phụ đó, để đa dạng mùi và vị. Mình thì thường thêm mấy cái phụ phụ đó nữa, nó dễ ăn và ăn ngon hơn, chứ yến với đường phèn không đôi khi nó có mùi tanh tanh của yến.

Cách chưng yến đường phèn, chốt lại cần nguyên liệu sau:

  • Tổ yến 1 tổ
  • Đường phèn nguyên chất (tùy thuộc vào sở thích ngọt đậm hay nhạt, nhưng thường là 1 muỗng).
  • Cái tô để đựng yến chưng hoặc nồi chưng yến bằng điện.
  • Táo đỏ, hạt chia, gừng, đông trùng (nếu Bạn thích thì chuẩn bị thêm).
Những nguyên liệu thường sử dụng chưng yến

Cách chưng yến đường phèn cần sơ chế:

  • Yến còn lông:

  • Ngâm tổ yến cho mềm thời gian khoảng 1 đến 2 tiếng tùy theo độ dày và mỏng của tổ yến. Dùng nhíp nhặt sạch lông.
  • Cho tổ yến vào cái ray, cho vào thau nước sạch, dùng bàn chải hoặc muỗng chà nhè nhẹ tổ yến để phần tạp khó nhặt theo nước rơi ra. Làm một vài lần như vậy cho sạch.
  • Yến còn lông: tốn thời gian nhặt lông, nhưng được cái chúng ta mua yến này thì yên tâm hơn vì khó làm giả, sợi yến cũng lớn, mùi và vị cũng thơm hơn.
  • Yến sạch lông:

  • Ngâm tổ yến khoảng 20-30 phút cho nó tơi ra. Cho vào ray rửa qua nước sạch để có còn tí tạp nào sót lại trong ấy thì chúng rơi ra. Dùng cái ray mục đích là để tạp đi ra còn yến ở lại.
  • Yến sợi tươi cấp đông chỉ cần rã đông không cần rửa lại. Nhưng nên ngâm đâu chưng đó cho ngon và bảo đảm dưỡng chất, mình nghĩ đã tốn tiền mua yến rồi thì không nên dùng yến cấp đông làm gì.

Cách chưng yến đường phèn các bước thực hiện:

Cách chưng yến đường phèn bằng nồi điện
  • Cho yến vào tô cho vào nồi. Thời gian lý tưởng nhất là 20 phút nếu là yến nuôi và tầm 30 phút nếu đó là yến tự nhiên ở đảo.
  • Cho lượng nước ngập, để đủ giúp yến nở ra. Thiếu nước yến sẽ bị vàng, không cho nước quá nhiều, nhiều sẽ làm trào ra ngoài.
  • Khi chọn cách chưng yến đường phèn táo đỏ, Bạn rửa sạch táo và cho vào cùng một lượt với yến luôn. Còn nếu Bạn chọn chưng cùng hạt sen hay hạt chia, thì hạt sen phải được làm chín trước còn hạt chia thì ngâm tầm khoảng 15 – 20 phút trước cho nở.
  • Đường phèn cho vào lúc yến gần chín, để sợi yến được nở, chứ nếu bạn cho đường phèn sớm quá đường sẽ bó sợi yến không nở được. Cũng như nấu chè đậu hạt mà Bạn cho đường sớm là hạt đậu khỏi chín luôn, nó sực sực miết à
  • Nhớ canh chừng, tránh trường hợp khô nước, cháy nồi. Có nhiều Bạn chưng yến bằng bếp ga, để đấy đi làm công chuyện khác hay lên lầu, mãi lo công việc quên luôn chuyện nồi yến đang chưng. Vì nghĩ tới mấy chục phút mà chắc lâu, thế là cháy khét nồi luôn mới nhớ là có nồi yến, có khi khói bay mù mịt trong nhà luôn. Cái này có thiệt đó, mình thấy rồi.
  • Nếu thường xuyên chưng thì bạn nên sắm một cái nồi chưng yến bằng điện, để canh sẵn thời gian cho tiện.
Nguyên liệu yến chưng đường phèn, hạt sen

Những lưu ý quan trọng trong cách chưng yến đường phèn:

  • Nếu bạn thích uống có vị gừng, trong lúc chưng cho vài lát. Sử dụng gừng trong chưng yến là để yến bớt tanh, và ấm cơ thể đồng thời kháng viêm.
  • Trẻ em dưới 1 tuổi không nên sử dụng yến chưng đường phèn.
  • Không được dùng lò vi sóng để làm nóng yến, vì làm vậy sẽ mất dưỡng chất có trong yến.
  • Không nên chưng yến quá lâu vì sẽ làm yến mềm nhão, mất dưỡng chất. Lửa vừa vừa, vì nếu lửa lớn quá sẽ làm mất hàm lượng protein có trong yến.
  • Yến chưng xong, khi nguội nếu chưa dùng cần bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
  • Cách chưng yến đường phèn chỉ đơn thuần là YẾN và ĐƯỜNG PHÈN thì bảo quản được 10 ngày
  • Cách chưng YẾN, ĐƯỜNG PHÈN, TÁO ĐỎ hoặc có những nguyên liệu phụ thêm thì bảo quản được tầm 5 đến 7 ngày.
  • Không nên bảo quản yến ở ngăn đông vì sẽ làm mất dinh dưỡng của của yến.

Chúc Bạn sẽ thực hiện được Cách chưng yến đường phèn một cách đơn giản và thỏa mái nhất.

Call Now

Contact Me on Zalo