Nước nha đam đường phèn là một trong những loại nước, giúp chúng ta giải nhiệt một cách tự nhiên vào những ngày thời tiết oi bức hoặc nóng trong người hoặc ta muốn chăm sóc sức khỏe đặt biệt là làn da và hệ tiêu hóa từ bên trong. Ngoài ra nước nha đam đường phèn còn giúp chúng ta cung cấp năng lượng, mang lại sự tỉnh táo những lúc cần nạp năng lượng.
Đi dọc những cung đường nhiều nắng, không bóng cây hoặc ở những quán ăn người ta thường hay bán nước nha đam đường phèn để khách đi đường uống giải khát và bổ sung năng lượng. Ngoài cách mua nha đam người ta bán sẵn theo chai như vậy thì chúng ta có thể tự nấu ở nhà để được an toàn hơn, được chủ động trong việc lựa chọn nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu và nha đam có thể nấu kết hợp với rất nhiều loại nguyên liệu khác như: nha đam đường phèn hạt chia, táo đỏ, lá dứa, gừng…. rất đa dạng và gần như tất cả điều ngon.
Nha đam đường phèn này mình thấy trẻ con, người lớn, nam nữ gì gần như ai cũng thích uống, vì nó vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe nên có thể được xem là một trong những loại nước giải khát, nước thanh nhiệt được ưa chuộng. Và cách nấu nha đam đường phèn rất đơn giản, chúng ra có thể tự nấu tại nha. Với nguyên liệu dễ mua, dễ tìm và giá cũng rẻ.
Nguyên liệu chúng ta cần chuẩn bị như sau:
- Nha đam
- Đường phèn vàng nguyên chất hoặc đường phèn trắng.
- Các nguyên liệu sau nếu có cũng được, có thì nước nha đam đường phèn sẽ ngon hơn, hấp dẫn hơn còn không có cũng không sao nha: hạt chia, táo đỏ, lá dứa và gừng ( nếu bạn thích mùi và vị gừng).
- Dầu chuối nếu bạn thích.
Cách sơ chế nguyên liệu nha đam như sau:
Nha đam gọt bỏ vỏ màu xanh, chỉ lấy phần ruột màu trắng. Nhớ sạch vỏ màu xanh nha, vì nếu còn sót lại vỏ màu xanh nó sẽ làm cho nước nha đam đường phèn bị đắng.
Ruột nha đam, thái thành hạt lựu, to nhỏ tùy sở thích nhé. Xong chúng ta đem rửa qua nước muối pha loãng hoặc rửa với nước sạch nhiều lần nha. Mục đích rửa cho sạch nhớt là được. Xong để ráo.
Giờ tới công đoạn nấu nha:
Cho đường phèn nước vào nồi bắt lên bếp để nấu. Lượng nước lượng đường tùy gu của Bạn nha, tùy bạn thích uống nước nhiều hay ăn nha đam nhiều, ngọt nhiều hay ngọt ít mà thêm nước hay thêm đường. Phần này chúng ta có thể điều chỉnh được. Nếu có nấu cùng lá dứa. Thì lúc này lá dứa bó thành 1 bó rồi cho vào nấu cùng nước đường luôn nha. Nếu thích có vị gừng thì thái gừng cho vào nấu luôn. Nấu cùng táo đỏ thì cho táo đỏ vào luôn nhé.
Khi nước đường tan hết, chúng ta cho nha đam, hạt chia vào nhé. Nấu nước sôi lại 1 lần nữa là xong nha. Lúc này bạn nêm nếm lượng đường, lượng nước cho đúng với độ ngọt của bạn xong tắt bếp nhé.
Bạn để nguội uống cùng đá lạnh, hay cho vào ngăn mát tủ lạnh để nó tự lạnh rồi uống nhé.
Uống nha đam đường phèn mỗi ngày có tốt không? Có nhiều bạn quan tâm thế.
Món gì cũng vậy, dù tốt đến đâu chúng ta cũng nên dùng với 1 lượng vừa phải. Uống mỗi ngày với một ít nhỏ thì được, chứ còn mỗi ngày điều uống mà lúc nào cũng làm ly ly chai chai như cái chai nha đam người ta bán ở ngoài thì không nên. Vì lượng đường chúng ta nạp vào cơ thể nhiều quá sẽ không tốt cho gan và tụy. Nha đam mát, mà uống nhiều quá cũng không tốt cho hệ tiêu hóa.
Nên cái gì cũng vừa phải thì sẽ tốt hơn cho chúng ta.
Và không gì tuyệt vời hơn khi chúng ta nấu nha đam đường phèn ở nhà để uống, vừa an toàn, hợp vệ sinh, vừa đúng với gu sở thích của mình nữa.
Chúc bạn sẽ thành công với cách nấu nha đam đường phèn thơm ngon thanh mát, đơn giản tại nhà này nhé!