Cách phân biệt đường phèn thủ công và đường phèn công nghiệp

Cùng là đường phèn nhưng với mỗi cách sản xuất, chế biến khác nhau sẽ cho ra chất lượng đường khác nhau. Và với mỗi loại đường như thế sẽ có một mức giá và hương vị khác nhau. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu cách phân biệt đường phèn thủ công và đường phèn công nghiệp chúng khác nhua như thế nào và tại sao lại như vậy nhé.

Sản xuất đường phèn có hai cách. Một cách nấu “thủ công bằng củi” và hai là nấu “công nghiệp bằng điện”.

Hàng đường phèn Công nghiệp chúng ta thường thấy viên chúng rất điều nhau và nhìn sẽ rất bắt mắt. Như đường phèn kim cương, đường phèn Biên Hòa, đường phèn Lam Sơn. Có những loại cỡ như viên đá bi đá bi ( loại đá bi lạnh để uống nước) bởi chúng được làm theo khuôn, nên các kích cỡ rất điều và đẹp.

Đường phèn sẽ có hai loại: Một loại đường phèn trắng ( loại này có tẩy) và một loại là đường phèn vàng ( loại này nguyên chất).

Để phân biệt “đường phèn thủ công” và “đường phèn công nghiệp” bằng mắt thường thì:

Đường phèn trắng

Thường đường phèn trắng công nghiệp chúng sẽ có màu trắng rất trắng. Bạn có thể tưởng tượng là nó trắng như tuyết vậy. Và rất khô, khô rốc luôn ấy. Bạn có thể để thỏa mái, để rất lâu mà không lo ngại sẽ tỉn mật hay chảy nước. Giá thành đường phèn trắng công nghiệp sẽ rẻ, nhìn màu đẹp mắt. Tuy nhiên, vị ngọt của đường phèn công nghiệp nó không ngọt thanh, chỉ là nó ngọt ít hơn so với đường cát trắng.

Còn đường phèn trắng “nấu bằng phương pháp thủ công”. Tức nấu bằng củi, màu của nó sẽ không có trắng toát mà nó sẽ trắng ngà ngà, mùi của nó cực kỳ thơm, thơm mùi rất quyến rũ. Đặc điểm của đường phèn thủ công là các kích cỡ đường không có điều nhau, không cục nào, hạt nào giống hạt nào cả. Bởi bản chất nó được đập ra từ trong một cái vại đường rất lớn, rồi nó vỡ ra. Xong thợ họ sàn lại lấy từng kích cỡ, cục lớn, viên và hạt. Nó không có theo khuôn. Và đường phèn thủ công nấu bằng củi sẽ có những sợi chỉ.

Nên khi nấu hay sản xuất số lượng lớn mà dùng đường phèn trắng thủ công, các xưởng thường có màn lọc, lọc để lấy những sợi chỉ ra.

Đường phèn trắng công nghiệp thường được dùng nhiều trong quy mô sản xuất công nghiệp, với số lượng lớn, cần giá thành rẻ. Còn hàng phèn trắng thủ công thường được các cơ sở sản xuất hướng về chất lượng sản phẩm họ sẽ dùng. Vì hương, mùi và vị của đường phèn trắng khi dùng chắc chắn chúng ta sẽ thích. Tuy nhiên giá thành nó sẽ cao hơn phèn công nghiệp. Vậy nên đường phèn nấu thủ công thường phục vụ cho phân khúc khách hàng cao cấp.

Đường phèn vàng nấu thủ công

Đường phèn vàng nguyên chất nấu thủ công bằng củi và đường phèn vàng Công nghiệp cũng vậy. Hai loại này, cũng một loại được nấu bằng điện, bằng khuôn. Và một loại nấu bằng củi thủ công với rất nhiều kích cỡ.

Mùi và vị của đường phèn vàng nấu công nghiệp sẽ không thơm bằng đường phèn vàng nấu thủ công bằng củi. Đặc biệt là loại đường phèn vàng được sản xuất tại Quảng Ngãi, mùi và vị đường rất khác biệt so với đường được sản xuất ở những vùng miền khác.

Với trải nghiệm những năm tháng làm bên lĩnh vực đường thủ công. Mình chia sẻ với cả nhà là đường phen vàng mà được nấu thủ công bằng củi tại Quảng Ngãi là chúng nguyên chất 100% luôn, không có pha, trộn, không có phụ gia phụ phẩm gì cả. Chúng được kết tinh hoàn toàn tự nhiên.

Đường phèn thủ công và đường phèn công nghiệp nó còn khác nhau ở chỗ. Đường phèn công nghiệp nó theo quy trình của máy, còn đường phèn thủ công nó còn tùy thuộc vào độ cảm nhận của từng người nấu. Và chất đường của đường nguyên liệu.

Bếp nấu đường thủ công bằng củi.

Trong “nấu đường phèn thủ công” như bên mình hiện tại đang làm. Chất đường làm ra nó có đạt hay không còn phụ thuộc rất nhiều và đường nguyên liệu. Nguyên liệu đường để nấu ra đường phèn đạt nhất là từ mía đường tại tỉnh Quảng Ngãi. Mía được trồng ở Quảng Ngãi chất đường nấu ra đường phèn rất đạt, đinh đường rất đẹp, trông thỏi đường rất rắn chắc và sáng màu.

Cũng với cách làm và cảm nhận y như vậy, nhưng nếu đấy là nguyên liệu mía đường từ Gia Lai, hay mía đường từ Thái Lan, Malaysia nhập về là nấu ra chất đường khác hẳn liền.

Đối với đường phèn trắng, nó được nấu từ nguyên liệu đường cát trắng. Đường cát trắng thì được nhập từ nhà máy về. Hôm nào nhập lô đường đó về, mà trong quá trình sản xuất nhà máy họ sục hóa chất tẩy hơi nhiều là về lô đường đó nấu ra cảm nhận cũng khác liền.

Mình chia sẻ tổng quan đến các Bạn về “cách phân biệt đường phèn thủ công và đường phèn công nghiệp” như thế. Để các bạn có cái nhìn tổng quan và lựa chọn đường phù hợp với nhu cầu của mình.

Và một trong những cách để lựa chọn được loại hàng phù hợp và lâu dài nhất cho mình. Chúng ta nên mua thử một ít về trải nghiệm, để xem loại nào phù hợp nhất với mình về giá cả, về chất lượng về màu sắc, về số lượng.

Vì có những mặt hàng chúng ta cần nấu phèn trắng, có những loại chúng ta  cần nấu đường phèn vàng thì sẽ chất hơn.

Chúc Bạn sẽ trải nghiệm và lựa chọn được những sản phẩm, loại đường phù hợp nhất với nhu cầu nhé. Cảm ơn Bạn.

 

Call Now

Contact Me on Zalo