Sinh hoạt hằng ngày chúng ta thường sử dụng đến chanh, nước ta có rất nhiều loại chanh (chanh giấy, chanh trâu, chanh đào…) Bên cạnh việc dùng để chế biến món ăn thì chanh đào còn được dùng để làm được nhiều bài thuốc. Vậy tác dụng của quả chanh đào là gì?
Tác dụng của quả chanh đào?
Nhìn tổng thể thì Cây chanh đào có thân khỏe, lá dày và trái tương đối nhiều. Nếu được chăm sóc tốt thì trái chúng sẽ to và mọng nước, chanh đào có vỏ mỏng, mùi thơm. Thường được thu hoạch vào tháng 8 tháng 9 âm lịch hàng năm, và được nhiều người chọn để ngâm. Chanh đào nếu kết hợp cùng với một số nguyên liệu như đường phèn, mật ong sẽ tạo thành một bài thuốc vô cùng hiệu quả.
Tinh dầu của quả chanh đào có tác dụng trị ho, viêm họng, trừ đàm. Quả chanh đào có nhiều vitamin C và một số vitamin khác như A, B1, B1 giúp tăng cường sức đề kháng.
Khi chín quả chanh đào có ruột màu hồng đào, khi mua bạn nên chọn trái vỏ mỏng, căn tròn không bị dập, bị úng.
Tuy nhiên, chanh đào là nguyên liệu tự nhiên, sẽ có tác dụng chậm, nên khi uống chanh đào cần phải có thời gian để chanh đào ngâm phát huy tác dụng. Nếu bị ho nặng, chúng ta phải đi khám bác sĩ và thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.
Bạn không nên sử dụng chanh đào khi hệ tiêu hóa đang không ổn. Và bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều lượng chanh đào ngâm mật ong, để tránh tình trạng gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Cách làm chanh đào ngâm mật ong:
Để có được thành quả chanh đào ngâm chất lượng. Bạn nên chọn mua chanh đào vào đúng vụ mùa thu hoạch tháng 8 hoặc 9 âm lịch hàng năm, như thế thì chanh đào vừa chuẩn về chất lượng mà giá thành cũng rẻ. Hạn chế việc mua chanh vào cuối vụ, lúc đó chanh cỗi, trái nhỏ không ngon.
Nhớ lựa quả to tròn, chín mọng, tươi, vỏ mỏng để có được nhiều tinh dầu và nước.
Mỗi năm bạn nên làm một hủ chanh đào ngâm sẵn trong nhà, để sử dụng vào những lúc ho, viêm họng là có ngay.
Để làm chanh đào ngâm mật ong, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Chanh đào 1kg
- Mật ong 1 lít
- Đường phèn 0,8kg
- Hủ thủy tinh
- 3 cái nan tre để đằn chanh
Thực hiện ngâm chanh đào mật ong như sau:
- Ngâm chanh đào vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút, rửa sạch để ráo. Nếu cần làm nhanh bạn có thể lấy khăn lau ráo quả chanh. Các dụng cụ để ngâm chanh phải sạch sẽ và khô ráo. Dao để thái chanh phải thật bén để không làm chanh chảy nước.
- Ngâm chanh đào bạn nên chọn đường phèn loại hạt nhỏ để về khỏi phải đập. Cho một lớp đường mỏng dưới đáy hủ thủy tinh, rồi cứ thế lớp chanh lớp đường đến hết. Ở lớp trên cùng hãy để những viên đường lớn nó đè những lát chanh.
- Sau cùng bạn đổ mật ong vào hủ. Xong lấy nan tre đèn chanh xuống, đậy kín nắp, để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Để khoảng 3 tháng, thật ra thì chanh đào ngâm mật khoảng 1 tháng là có thể dùng được, nhưng lâu thì mật ong và đường phèn thấm vào chanh, chất chanh đào nó ra hòa quyện vào, khi đó dùng sẽ tốt hơn.
- Không nên ngâm chanh đào trong hủ nhựa.
Đặc điểm của chanh đào ngâm mật ong đạt chuẩn:
- Nước chanh đào có độ sánh, không có bọt, màu vàng trong.
- Vị của lát chanh khi ăn không bị đắng và có mùi thơm.
- Khi đường phèn tan hết, lát chanh hoàn toàn chìm trong nước. Bạn có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
Cách sử dụng chanh đào ngâm mật ong:
- Trẻ em uống ngày 1-2 lần, mỗi lần 1 muống cà phê. Bạn có thể nghiền lát chanh thành nhuyễn, rồi trộn cùng nước chanh đào ngâm, cho các con uống.
- Không nên cho trẻ em dưới 1 tuổi uống chanh đào ngâm, vì hệ tiêu hóa của các con chưa hoàn thiện.
- Người lớn chúng ta có thể dùng hàng ngày pha uống cùng nước ấm, những lúc bị ho có thể uống 3-4 lần/ ngày. Mỗi lần 2 đến 3 muỗng cà phê.
Những lợi ích của việc sử dụng chanh đào ngâm mật ong:
- Việc uống chanh đào sẽ làm sạch dạ day, hỗ trợ hệ tiêu hóa.
- Tăng cường sức đề kháng.
- Uống chanh đào ngâm này không lo phản ứng phụ, không hại gan, thận, dạ dày.
- Chanh đào ngâm giúp làn da chị em phụ nữ mịn màng hơn.
Chúc Bạn sẽ chuẩn bị được một hủ chanh đào ngâm mật ong ngon lành để sẵn trong nhà.