Đường phèn vàng đường phèn trắng khác nhau thế nào?

Chia sẻ bài này làm tôi nhớ lại có khách từng hỏi tôi thế này:” Sao nguyên chất là không mất công tẩy mà lại đắt hơn có tẩy”.

Và tôi đã nói rằng. Đúng thật, bản chất nước mía là màu vàng, điểm khác nhau lớn nhất giữa đường phèn vàng và đường phèn trắng là tẩy, không tẩy.

Cũng có rất nhiều bạn cho rằng “trắng sạch hơn vàng vì sạch nên mới trắng”. Bản thân tôi nhà làm đường, tiếp xúc với đường từ ngày còn rất nhỏ, lúc nhỏ tôi toàn thấy đường đen, đường muỗng, đường phuy. Màu của chúng sáng nhất cũng ngà ngà vàng vàng, sáng đẹp nhất là cỡ màu đường cát vàng bây giờ. Khi thấy đường cát trắng, trắng tinh tôi rất thích cực kỳ thích. Tôi còn nhớ lúc đó mẹ vừa đem về tôi đem pha nước chanh uống liền luôn cho thỏa sự tò mò.

Đường phèn trắng
Đường phèn trắng

Ngày đó cách nay mấy chục năm, thông tin không phổ cập như bây giờ. Học xong lớp 12 đi thi đại học, đó là lần đầu tiên tôi rời Quảng Ngãi đi xa. Đường cát trắng được tẩy, chuyện chưa bao giờ nghĩ tới, chỉ biết trắng là đẹp là sạch.

Rồi một hôm tôi pha nước chanh. Nhà làm đường nên hằng ngày vào mùa hè tôi thường làm một gô (ca lớn) nước đá chanh uống cả buổi trưa. Hôm đó nhà hết chanh, nghĩ bụng thôi quậy đường cho đá uống vậy cũng được.

Bạn biết kết quả thế nào? Rất khó uống vì mùi tanh của chất tẩy trong đường. Bình thường chất chua, axit trong chanh sẽ khử mùi tẩy ấy. Từ đó về sau là quay lại sử dụng đường cát vàng, đường muỗng, rồi sau này là đường phèn mãi đến bây giờ.

Quay lại chuyện đường phèn vàng đường phèn trắng. Vậy giữa hai loại ấy chúng ta nên chọn loại nào. Qua những chia sẻ ở trên, lựa trắng hay vàng là quan điểm quyết định của  Bạn.

Và tùy từng nhu cầu, mục đích mà Bạn chọn loại phù hợp nhất.

Để Bạn dễ dàng quyết định và biết được rõ hơn vì sao “nguyên chất không mất công tẩy mà lại đắt hơn có tẩy”.

Tôi sẽ nói qua về cách nấu  đường phèn vàng và đường phèn trắng để Bạn hình dung nhé.

Có hai cách nấu đường phèn: đó là nấu thủ công bằng củi và nấu công nghiệp bằng điện.

Có thể từ cùng một loại nguyên liệu, nhưng với hai cách làm khác sẽ cho ra hai thành phẩm khác về chất lượng, hình dạng và giá.

Ví dụ: Cùng nguyên liệu là nếp, mình lấy loại nếp ngon nhất đi nha. Nấu bằng lửa củi và nấu bằng nồi điện, hai công cụ này sẽ cho ra món xôi, món chè, món bánh khác nhau. Với lại tay nghề, kinh nghiệm, kỹ năng, tâm huyết của người nấu cũng là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng, sự thành hay bại của sản phẩm.

Đường phèn vàng

Sản xuất đường phèn cũng vậy. Cùng là nguyên liệu đường mía như nhau, nhưng cách nấu khác cho ra thành phẩm khác. Vị ngọt của đường phèn nấu thủ công bằng củi ngon hơn, hấp dẫn hơn đường phèn nấu công nghiệp bằng điện. Đơn giản như việc bạn nấu chè bằng đường phèn thủ công chắc chắn ngon hơn nấu chè bằng đường phèn công nghiệp.

Và đường phèn trắng có tẩy giá thành sẽ rẻ hơn đường phèn vàng,  bởi nấu dễ hơn, thành phẩm thu được nhiều hơn, có chất tẩy nó lọc sạch tạp, không tốn công lọc tạp nhiều, độ hao hụt cũng ít.

Tóm lại: đường phèn nấu thủ công ngon hơn đường phèn công nghiệp. Giá thành cao hơn phèn công nghiệp. Nhưng quyết định chọn cái nào còn tùy thuộc vào nhu cầu, niềm tin, khả năng chi trả và mục đích sử dụng của Bạn.

Khi dùng cho gia đình thích ngon, chất lượng, muốn tốt cho sức khỏe, có thể chi trả được Bạn chọn đường phèn vàng nguyên chất nấu thủ công.

Khi kinh doanh nếu phân khúc khách hàng của Bạn là cao cấp  Bạn chọn đường phèn vàng nguyên chất. Tuy nhiên vẫn có những khách hàng họ lại chuộng phèn trắng, chuộng màu trắng. Vậy nên, tùy thuộc vào nhu cầu khách hàng, chứ mình bảo tốt mà khách hàng họ không ưng cũng chịu. Ngược lại họ ưng mà giá thành cao quá mình làm không có lãi thì cũng bó tay.

Đường phèn vàng khi nấu tan ra nó sẽ có màu hơi ngà ngà vàng nên những bạn kinh doanh yến sào cần lưu ý vấn đề này, vì có một số khách hàng họ không thích màu vàng, họ thích màu trắng vì nghĩ rằng màu trắng sạch hơn. Lúc này bạn cần giải thích để khách hàng rõ hoặc dùng hai loại đường vàng và trắng song song để khách họ chủ động chọn.

Khi giải thích, khách hàng nhận thấy lợi ích, quyền lợi họ được nâng lên. Bán hàng là phục vụ là hướng dẫn khách hàng nên chúng ta phải chịu khó, kiên trì giải thích vì lợi ích của họ.

Trong sản xuất như nấu phở thì bạn nên dùng đường phèn trắng, vì phèn trắng sẽ giúp cho nước lèo của Bạn có màu trong và lâu chua. Bởi trong đường phèn vàng hàm lượng mật mía còn rất nhiều, dễ làm cho nước lèo của Bạn nhanh chua nếu để lâu.

Đường phèn vàng nấu sữa đậu nành

Trong pha chế đồ uống cũng vậy, bạn cần lưu ý màu sắc như thế nào là phù hợp để còn lựa chọn.

Có một đều quan trọng bạn nên biết là đường phèn thủ công dù phèn trắng hay phèn vàng  vị đường cũng ngon, ngon hơn hẳn so với phèn công nghiệp. vị ngọt của đường thủ công mình khẳng định luôn khi nấu ra thành phẩm, Bạn dùng hay khách hàng dùng đều sẽ hài long, có điều Bạn cân nhắc và tính toán chi phí sao cho hợp lí nhất thôi.

Nếu mua về sản xuất bạn có thể liên hệ trao đổi cùng đơn vị phân phối để được giá tốt hơn, vì sản xuất lấy số lượng lớn chúng ta không cần phải lấy hàng túi 1 lẻ lẻ, mà chúng ta có thể yêu cầu đóng thành túi lớn cho mình để tiết kiệm Chi phí.

Nấu siro ho, uống nước cam, chưng yến dùng gia đình, nấu ăn hàng ngày thì bạn nên dùng đường phèn vàng nguyên chất đi nhé. Đường phèn vàng thì không bao giờ có chuyện bạn cảm thấy có một tí hay thoang thoảng mùi tấy, chứ phèn trắng bạn sẽ thấy. Điều này, những Anh Chị sản xuất yến sào mỗi khi nấu nước đường phèn công nghiệp với số lượng lớn là cảm nhận rõ nhất, họ sẽ thấy mùi chất tẩy cùng một lượng bọt rất lớn nổi lên.

Qua những thông tin chia sẽ trên hi vọng là nó hữu ích với Bạn trong việc lựa chọn đường sử dụng cho gia đình hay phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 × four =

Call Now

Contact Me on Zalo