Tháng 5 âm lịch mùa mận Hà Nội lại về. Hà Nội nơi đây có nhiều loại trái trái cây đặc sắc thật: sấu, mận, mơ…Mình thấy việc ngâm các loại trái cây, hoa quả làm nước uống, nó là sở thích là phong cách sống của nhiều bạn yêu thích trải nghiệm sự tự nhiên, yêu cái đẹp và thích chăm sóc bản thân từ bên trong với tên gọi trang trọng hơn là “chăm sóc sức khỏe”.
Trái mận Hà Nội chúng ta có thể ăn trực tiếp, hoặc ngâm cùng đường phèn để làm nước uống giải khát, giải nhiệt ngày hè. Vào những hôm ăn đồ chiên đồ nướng có món nước mận ngâm này sẽ góp phần làm cho bữa ăn thêm ngon miệng và thú vị hơn.
Hoặc những lúc ngồi một mình đọc sách, cũng có thể là lúc ngồi cùng những người bạn thân quen. Một cốc nước mận ngâm đường phèn với màu sắc đỏ thắm và vị ngọt ngọt chua chua của nước mận góp phần làm cho buổi nói chuyện. Rộng hơn nữa là cuộc sống, những sinh hoạt hàng ngày của chúng ta được thú vị và sinh động hơn.
Giờ thì chúng ta cùng thực hiện các bước sau để có được món mận ngâm đường phèn tuyệt hảo nhất nhé:
Nguyên liệu:
- 1kg mận
- 500gr đường
- 2 muỗng muối
Cách chọn mận ngon:
Thời điểm mận ngon nhất là giữa vụ. Chọn quả to, tròn, vỏ màu đỏ. Những quả mận còn phấn là những quả mới hái. Có độ mềm nhẹ sẽ ngọt, mềm nhẹ thôi nhé, chứ mềm nhiều là mận bị dập. Nhưng nếu còn cứng sẽ chua và có khi còn chát nhé.
Cách sơ chế mận:
Mận ngâm nước muối pha loãng khoảng 10 phút và rửa sạch, để ráo. Cắt đôi hoặc cắt thành từng miếng, bỏ hạt. Có thể bỏ vỏ hoặc để vỏ, nhưng nên để vỏ vì lát mận sau khi ngâm nếu còn vỏ sẽ giòn hơn đấy.
Cách ngâm:
Chúng ta nên làm mận ngâm đường phèn trong hủ thủy tinh cho an toàn, cứ lớp đường, lớp mận cho đến hết. Lớp trên cùng đường nhiều nhiều tí nhé để che kín mận. Xong bạn để ở nơi thoáng mát khoảng 2 ngày cho đường tan ra nước thấm vô mận, xong bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Thành phẩm mận ngâm đường: nước sẽ có màu đỏ đỏ. Vị ngọt ngọt, chua chua.
Mận ngâm đường phèn bảo quản được 1 tuần ở môi trường tự nhiên, 1 tháng ở ngăn mát tủ lạnh.
Cách pha chế để uống:
Cho đá vào ly và rót nước mận vào, muốn trang trí thêm thì cho vào cành lá húng lủi, để thêm phần thú vị và hấp dẫn.
Thìa muỗng dùng để múc nước mận, nhớ khô ráo để không ảnh hưởng đến chất lượng của phần nước mận còn lại nha.
Những lưu ý khi làm mận ngâm đường phèn:
- Dùng hũ thủy tinh để ngâm và vệ sinh hủ sạch sẽ khô ráo, để mận ngâm không bị nổi váng.
- Mận sau khi rửa phải để thật ráo nhé.
Chúc Bạn sẽ thực hiện món mận ngâm đường thành công và thưởng thức ngon miệng nhé.