Cách làm tắc chưng đường phèn trị ho hiệu quả.

Càng hiện đại thì chúng ta lại càng muốn quay về với thiên nhiên. Tắc chưng đường phèn là một trong những cách trị ho và đau họng cực hiệu quả và không tác dụng phụ, phù hợp cho tất cả mọi người ngoại trừ trẻ sơ sinh, vì trẻ sơ sinh hệ tiêu hóa của các con chưa được hoàn thiện.

Qua bao thế hệ, Ông Bà Chúng ta họ đã đúc kết lại những kinh nghiệm, cách làm. Được xem là trường tồn ở mọi thời đại. Tắc chưng đường phèn cũng vậy, nguyên liệu chúng hoàn toàn tự nhiên, dễ tìm và còn rẻ. Để sử dụng tắc chưng đường phèn được hiệu quả, chúng ta cần biết cách chế biến và cách sử dụng để hiệu quả được tốt nhất.

Về nguyên liệu thì:

Quả tắc, vị và tinh dầu của nó có tác dụng trị ho và long đờm khá tốt.

Còn Đường phèn có vị ngọt dịu, có tác dụng làm dịu và thông cổ, bởi dậy nên nhiều hồi cái cổ ngứa ngứa, ta cứ khặc khặc, lấy cục đường phèn ngậm đỡ liền là vậy. Nếu để ý Bạn sẽ thấy khi  mua siro ở nhà thuốc, thành phần luôn có đường phèn.

Cách làm tắc chưng đường phèn đơn giản mà hiệu quả đây cả nhà:

Nguyên liệu làm tắc chưng đường phèn

Nguyên liệu chính:

  • Tắc khoảng 5 trái là được.
  • Đường phèn nguyên chất khoảng vài viên hoặc 1 thìa cà phê.
  • Một cái chén hoặc tô bằng sành sứ, Không nên chưng trong đồ nhựa nha cả nhà.

Cách chế biến:

  • Tắc rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Nếu bạn chưng cho trẻ con để bớt đắng lúc rửa Bạn lấy ít muối kỳ kỳ vào vỏ tắc. Rửa sạch để ráo.
  • Cắt quả tắc làm đôi hoặc làm 3 điều được. Nếu chưng cho trẻ Con Bạn bỏ hạt cho khỏi đắng nha. Còn chưng cho người lớn Bạn để hạt, vỏ tắc không cần chà muối, để như vậy uống nó có đắng đắng, khó khó uống một chút nhưng mà hiệu quả hơn.
  • Bạn cho tắc đã cắt vào tô sành, cho đường vào luôn, để khoảng 30 phút cho thấm đường vào tắc.
  • Xong lấy cái nồi cho nước lạnh vào, cho tô tắc ngâm đường vào bắt lên bếp chưng cách thủy khoảng 20-30 phút, lửa liu rui thôi nhé. Nhớ canh chừng đừng quên, cháy nồi hihi.
  • Còn có một cách tiện lợi hơn nữa đó là. Lúc Bạn nấu cơm, canh chừng cơm cạn nước, Bạn cho cái tô tắc đó vào chưng trong nồi cơm luôn. Để khoảng 20-30 phút sau, Cơm chín là tắc chưng đường phèn cũng xong.
Để đường thấm vào tắc

Cách sử dụng tắc chưng đường phèn:

  • Uống 2 đến 3 lần trong ngày. Uống ấm ấm là tốt nhất.
  • Các con không ăn được cái tắc thì uống nước. Còn người lớn mình nếu được thì nhai luôn cái tắc.
  • Uống trong nhiều ngày khoảng 4-5 ngày mới có hiệu quả, vì là nguyên liệu tự nhiên, nên chúng có tác dụng chậm chứ không nhanh như thuốc tây.

Những lưu ý khi sử dụng tắc chưng đường phèn:

  • Không sử dụng nếu Bạn đang có vấn đề về hệ tiêu hóa.
  • Vì tắc chưng đường phèn có tác dụng chậm, nên nếu ho nhiều quá Bạn nên đi khám Bác sĩ.
  • Không dùng cho trẻ sơ sinh.
Thành phẩm tắc chưng đường phèn

Những lợi ích khi sử dụng tắc chưng đường phèn:

  • Hạn chế được việc sử dụng kháng sinh mỗi khi bị ho.
  • Trẻ em, người lớn, người già và bà bầu điều dùng được. Đặc biệt là bà bầu, khi nhận thấy cơ thể có dấu hiệu ngứa ngứa ở cổ là làm uống liền, đừng để tới ho mới uống. Thời gian mất mấy ngày mới có hiệu quả, ho là đuối luôn.

Chúc các Bạn sẽ làm được tắc chưng đường phèn thành công!

Call Now

Contact Me on Zalo