Cách chưng yến sào những điều cần lưu ý.

Từ thời vua chúa Yến sào đã được xác thực là sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, hỗ trợ rất nhiều trong việc chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp. Và gần như họ dùng yến chưng hàng ngày. Chúng ta, ai cũng biết yến sào tốt, nhiều dinh dưỡng. Nhưng cách chưng yến sào làm sao để giá trị dinh dưỡng vẫn được giữ nguyên trong quá trình chế biến là điều quan trọng chúng ta cần quan tâm.

Bởi quá trình chế biến, nếu không biết cách để làm đúng thì chúng ta rất dễ làm giảm giá trị dinh dưỡng vốn có trong nó. Đơn giản như việc ngâm tổ yến, cần ngâm khoảng thời gian bao lâu đối với từng loại tổ yến. Ví dụ như tổ yến đã được nhặt lông rồi ta ngâm bao lâu, chưa nhặt lông ngâm với khoảng thời gian như thế nào.

Dụng cụ và nguyên liệu chưng yến

Rồi tổ yến nuôi, tổ yến đảo tự nhiên sẽ ngâm với khoảng thời gian khác. Những bước sơ chế đầu tiên là điều vô cùng quan trọng trong cách chưng yến sào nếu muốn nhận được toàn bộ giá trị vốn có của tổ yến.

Có rất nhiều cách chưng yến sào như: cách chưng yến đường phèn, cách chưng yến táo đỏ hạt chia, yến sào hạt sen, yến sào đông trùng hạ thảo…….. rất nhiều cách chưng yến.  Và trong tất cả những cách chưng yến sào, nguyên liệu chính cần quan tâm là tổ yến, bởi các nguyên liệu đi kèm  như: táo, hạt chia, hạt sen, đông trùng hạ thảo…chỉ là tác nhân giúp tăng thêm giá trị và tăng thêm hương vị cho tổ yến chưng.

Mục đích thêm các nguyên liệu phụ là để thưởng thức được ngon hơn và trông hấp dẫn hơn. Bởi khi ăn không những chúng ta ăn bằng miệng mà còn bằng mũi bởi mùi thơm và bằng mắt bởi độ hấp dẫn qua ánh nhìn.

Cách chưng yến sào thật ra rất đơn giản, Bạn chỉ cần sơ chế tổ yến và cho vào nồi chưng cách thủy, đơn giản hơn là có nồi chưng yến bằng điện Bạn có thể lựa chọn và sử dụng vô cùng thuận tiện.

Theo quan điểm của mình sau nhiều lần thực hiện yến chưng đường phèn và những tài liệu mà mình tìm hiểu thì cách chưng yến sào để giữ được toàn vẹn những giá trị dinh dưỡng vốn có của nó cần những lưu ý sau:

 • Không nấu trực tiếp với lửa lớn..
 • Không nấu ở nhiệt độ cao
 • Chưng bằng nồi chưng yến chuyên dụng nhớ hẹn giờ.
 • Không nên nấu chung yến cùng với nhiều nguyên liệu khác, mà hãy nấu riêng.

Ví dụ Bạn định nấu cháo tổ yến, thì nấu cháo xong, cho tổ yến đã chưng vào, nấu chè tổ yến cũng vậy. Và cách chưng yến táo đỏ, cách chưng yến hạt sen, cách chưng yến hạt chia. Bạn nấu chín các nguyên liệu các nguyên liệu rồi cho vào phần yến đã chưng chứ không nên cho vào cùng một lượt.

Có những điều khi biết rồi thì thấy đơn giản ghê gớm, nhưng nếu không biết thì nó làm hư bột hư đường hết. Cách chưng yến sào cũng thế, có một số ghi chú nho nhỏ sau mình muốn chia sẻ nè, có thể có cái Bạn biết rồi có cái chưa. Mình biết gì viết đó, viết hết, mai mốt biết thêm gì nữa thì lại tiếp tiếp.

Yến chưng táo đỏ và hạt kỹ tử

1 tai yến chưng bao nhiêu nước:

 • Lượng nước tối thiểu là phải ngập tổ yến, để tổ yến được nở, nở thỏa mái trong nước, chứ thiếu nước nó trồi lên trên phần trồi đó mất chất uổng.
 • Lượng nước và yến chiếm khoảng 70-80% diện tích chén hoặc tô chưng yến, tránh trường hợp yến tràn ra ngoài. Kiếm cái tô rộng rộng chưng, khỏi lo tràn, chứ nó tràn ra ngoài uổng lắm, vì yến đắt tiền mà.

Chưng yến bao lâu, chưng yến bao nhiêu phút là được:

 • Muốn sợi yến giòn và dai Bạn chưng khoảng 30 phút.
 • Muốn sợi yến mềm để cơ thể dễ hấp thụ hơn Bạn chưng khoảng 30 phút, rồi để nguyên trong nồi ủ thêm tầm 10 phút. Cách chưng yến sào mềm như thế thường là chưng yến cho bé hoặc người già nhiều Bạn áp dụng.
 • Chưng bằng bếp lửa nhớ canh, chớ không khô nước, cháy nồi mất ăn. Cái này nhiều người bị rồi hihi.

Cách chưng yến đường phèn thì thời điểm cho đường phèn vào tổ yến hợp lý nhất là khi nào:

 • Là những phút cuối cùng lúc gần tắt bếp, để cho những sợi yến được nở to. Chỗ này cho quảng cáo xíu là mình có làm đường phèn nguyên chất, vị thanh rất ngon, chưng yến là tuyệt vời. Cần mua đường phèn chưng yến thì liên hệ mình ngen. Cảm ơn Bạn đã đọc Quảng Cáo.
Đường phèn chưng yến

Cách sử dụng yến chưng đường phèn:

 • Bạn có thể dùng nóng hoặc lạnh, ăn lành lạnh cảm giác ngon và thích. Tuy nhiên, ăn lúc còn ấm ấm là tốt nhất đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi hoặc những lúc cơ thể đang yếu việc uống ấm sẽ tốt hơn cho dạ dày và hệ tiêu hóa.
 • Không nên làm nóng tổ yến bằng lò vi sóng, vì nhiệt độ quá cao sẽ làm mất dưỡng chất có trong yến.
 • Nếu chưa dùng ngay sau khi chưng, khi yến nguội nhớ bảo quản lạnh để tránh bị hư và mất dưỡng chất. Nhớ nhé, nhớ cất tủ lạnh nếu dùng còn hoặc chưa dùng nha. Chỗ này nhiều Bạn quên lắm, tại ban ngày đi làm thường tối tối mới về chưng để ăn hoặc chưng yến cho bé, xong kế loay hoay bận bịu lại quên mất tiêu.

Thời gian ngâm tổ yến là bao lâu:

 • Đối với tổ yến đảo tự nhiên:

+ Đã nhặt lông ngâm khoảng 15 phút.

+ Chưa nhặt lông ngâm khoảng 60 phút

 • Đối với tổ yến nuôi:

+  Đã nhặt lông ngâm khoảng 15 phút

+  Chưa nhặt lông ngâm khoảng 30-50 phút.

Cảm ơn Bạn đã đọc những gì mình chia sẻ nhé. Chúc Bạn sẽ thành công với những điều cần lưu ý về cách chưng yến sào ở trên.

————————————-

CÔNG TY CỔ PHẦN 3T FOOD

☎ Hotline: 0932.062.567

🏡 Địa chỉ: 27/4 An Phú Đông 1, P. An Phú Đông, Quận 12, HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 + 1 =

Call Now

Contact Me on Zalo