Cách ngâm chanh đào đường phèn trị ho cực kỳ hiệu quả.

Vào những ngày thời tiết giao mùa hoặc bạn đi nắng về uống đá lạnh liền là rất dễ viêm họng, ho và cảm cúm. Để cải thiện và giảm bớt những cơn ho khó chịu đó mà không muốn dùng thuốc tây y, bạn có thể chọn cách ngâm chanh đào đường phèn trị ho sẽ rất hiệu quả.

Trước khi thực hiện cách ngâm chanh đào đường phèn chúng ta cùng tìm hiểu về.

Tác dụng của chanh đào ngâm đường phèn

Lý do chúng ta không sử dụng những loại chanh khác mà chọn chanh đào là vì trong vỏ quả chanh đào có chứa nhiều tinh dầu hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị cảm cúm, ho và khan tiếng.

Bởi vậy mà ở quê ngày xưa, chúng ta thường thấy thấy mọi người hay nấu nước lá xông cho toát mồ hôi để giải cảm, trong mớ lá xông đó thường có lá chanh, lá sả, vỏ chanh, vỏ bưởi là vậy, trong những loại lá thuộc họ chanh bưởi có rất nhiều tinh dầu.

Ruột của quả chanh đào có chứa nhiều vitamin giúp kháng viêm tốt. Đường phèn có công dụng thông cổ, giảm ho và vị ngọt ngọt thanh của đường phèn giúp cho chanh đào ngâm được thơm ngon dễ uống. Cách ngâm chanh đào đường phèn bạn có thể kết hợp ngâm cùng mật ong. Mật ong cũng có tác dụng giảm ho và tăng cường sức đề kháng.

Trái chanh đào để ngâm đường phèn

Khi sử dụng chanh đào ngâm đường phèn có những điều sau bạn cần lưu ý.

  • Nếu ho nhiều, ho nặng do nhiễm khuẩn. Bạn cần có sự hướng dẫn của Bác sĩ, không nên chỉ đơn thuần sử dụng chanh đào ngâm đường phèn mật ong. Vì nó là nguyên liệu tự nhiên, có tác dụng chậm, và liều lượng kháng thể không đủ để cải thiện các tình huống nặng.
  • Không nên lạm dụng chanh đào ngâm đường phèn nhiều vì có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.
  • Không áp dụng cách uống chanh đào trị ho này cho trẻ em dưới 1 tuổi. Vì hệ tiêu hóa của các con chưa hoàn thiện. Sẽ không thích ứng được các thành phần có trong chanh đào và mật ong.
Hủ chanh đào ngâm vừa hoàn thành

Để thực hiện cách ngâm chanh đào đường phèn bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm:

  • Chanh đào: 1kg hoặc nhiều hơn tùy nhu cầu.
  • Đường phèn nguyên chất: 800gr
  • Mật ong : 1 lít
  • Bình hoặc lọ thủy tinh
  • Nan tre để đè chanh đào luôn được ngập trong nước đường phèn và mật ong.
  • Dao, thớt vệ sinh sạch sẽ để ráo.
Nguyên liệu để ngâm chanh đào- đường phèn- mật ong

Sau đâu là các bước thực hiện cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong:

Bước 1: Rửa chanh sạch bằng nước muối pha loãng. Dùng nước sôi để nguội pha loãng muối và rửa càng tốt. Chanh, các dụng cụ để ngâm, dao thớt để thái chanh phải thật ráo nhé. Đấy là cách ngâm chanh đào mật ong không bị nổi váng đó.

Bước 2: Cho một lớp chanh, một lớp đường cho đến hết. Đường phèn bạn dùng loại đường phèn nguyên chất loại nấu thủ công càng tốt, kích cỡ đường loại hạt hoặc viên cho nhanh tan, nhanh thấm vào chanh. Lớp trên cùng cho một lớp đường kín chanh luôn nhé.

Bước 3: Bạn lấy vỉ tre đèn chanh đào xuống và cho mật ong vào, đậy kín nắp lại, để ở nơi thoáng mát.

Sau 3 tháng là chúng ta có thể sử dụng món chanh đào ngâm mật ong đường phèn này được nha.

Để cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong được như ý. Có một số điểm sau bạn lưu ý nhé:

  • Tuyệt đối không dùng hủ nhựa, bình nhựa để ngâm chanh đào đường phèn.
  • Thỉnh thoảng kiểm tra, nếu thấy có lớp ván ở trên mặt, dùng muỗng sạch với lớp váng ấy ran ha.
  • Chanh nhớ chọn quả căng tròn mọng nước.
Chanh đào sau khi được thái lát

Cách uống chanh đào mật ong trị ho:

Chúng ta uống chanh đào ngâm cùng với nước ấm nha các bạn. Uống với tủ lệ 1: 5 tức là một muống chanh và 5 muỗng nước. Nhớ uống cùng nước ấm để đạt hiểu quả tốt nhất nhé.

Chúc bạn sẽ thành công với cách ngâm chanh đào đường phèn theo những thông tin ở trên. Có sẵn một hũ chanh như thế để sẵn ở trong nhà rất tiện, chỉ cần thấy cổ họng hơi có vẻ khó chịu là chúng ta uống ngay.

Chanh đào ngâm để càng lâu càng chất, lát chanh để càng lâu là nó thấm rất ngon. Nên bạn làm hủ lớn lớn cũng được nha.

Một lần nữa chúc bạn thành công! Cảm ơn bạn đã đọc những dòng chia sẻ của Trang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

one × two =

Call Now

Contact Me on Zalo