Tại sao đường phèn Quảng Ngãi lại ngon? Mua đường phèn ở đâu?

Bên cạnh nhà có một Cô, Cô ở bên Mỹ mới về. Mới sáng sớm, lúc đứng vịn xe cho anh chở hàng Ổng vác mấy bao đường chất lên xe để chở ra bến xe. Cô đi ngang mình thấy Cô xách một túi mãng cầu, hai ly cà phê sữa, một túi bắp nấu và 2 đòn bánh tét. Mình nói “ Chào Má 2” tên thân thương và quen thuộc mình hay gọi Cô ấy. Mình bảo chứ, Về Việt Nam ăn đồ Việt đã luôn má Hai hen. Cổ Bảo: Ờ ai về Việt mà không ăn đồ Việt là Uổng quá Uổng vì có quá nhiều món ngon mà rẻ.

Rải khắp các tỉnh thành ở đất nước Việt Nam mình nơi đâu cũng có đặc sản. Nhiều món đặc sản làm cho nhiều người ăn rồi cứ nhớ mãi. Ở Bắc thì có Cốm, có sấu, có mơ…thịt gác bếp…. ở Miền Trung thì các loại mắm, loại kẹo, ở Quảng mình thì có đường phèn. Và Tại sao đường phèn Quảng Ngãi lại ngon hê. Mình sẽ chia sẻ. Vào Miền Nam, Miền Tây  có vô vàng loại trái cây.

Sấu xào đường phèn Quảng Ngãi

Má Hai nói chứ “ Ở bển sầu riêng 50-60 đồng (USD) í 1 trái, mà còn tùy loại nữa. Tính ra triệu mấy một trái sầu riêng chứ ít đâu. Ở Tây Ninh có muối Tây Ninh. Mà lạ lùng ở Chỗ, chính gốc nơi đó, thổ nhưỡng nơi đó mới tạo nên những món ăn, những loại đặc sản có chất và vị đặc trưng. Như trái sấu, trái mơ, ở Bắc mới có, mới ngon, mới chất, chứ đêm trồng ở những vùng miền khác lại không ra được như vậy.

Đường phèn Quảng Ngãi cũng vậy đó nó ngon vì thổ nhưỡng, vì kinh nghiệm truyền lại của những người thợ lành nghề, và từ đây hình thành nên một làng nghề nấu đường phèn Quảng Ngãi là vậy. Và thêm một lí do nữa là do nguồn nước.

Ngày trước, cách đây cũng 200 năm rồi chứ không ít. Người Hoa họ xem xét kỹ càng lắm rồi họ mới chọn Quảng Ngãi làm nơi để họ cho trồng, cho sản xuất đường phèn thủ công này, rồi đem về nước họ để sử dụng, để làm thuốc.

Ở Việt Nam mình cũng có rất nhiều nơi sản xuất đường phèn như ở An Giang, Long An, Củ Chi. Nhiều lò đường họ cũng đã từng đến Quảng Ngãi để học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật rồi đem về sản xuất. Nhưng không ai học và về làm thành công được cả. Vị của đường phèn Quảng Ngãi nó rất khác biệt so với vị của nhiều loại đường phèn được sản xuất ở những nơi khác.

Đường phèn Quảng Ngãi nấu chè hạt sen

Chỉ cần một chi tiết nhỏ trong quá trình sản xuất thôi là nó đã cho ra kết quả khác hoắc rồi. Ví dụ cái rọ có luồng những sợi chỉ đó. Nhìn đơn giản vậy, chứ không có cái rọ có những sợi chỉ đó là cũng không có đường phèn, những đinh đường óng ánh, sáng trưng đâu. Rồi thử độ tới của đường, bước này cực kỳ quan trọng nhưng nó lại là cảm nhận của người thử bằng bao nhiêu năm.

Nếu trước giờ nấu chè, hay làm các loại nước chấm chẳng hạn. Bạn thường dùng đường cát trắng, nay bạn thử dùng đường phèn Quảng Ngãi để chế biến xem. Khác biệt rõ liền à. Chén chè ăn rồi muốn ăn thêm chén nữa, nấu nồi chè ra mà bỏ một miếng là cũng không nỡ vì nó quá ngon.

Còn chén nước chấm bạn sẽ chấm đến giọt cuối cùng. Cảm giác chỉ có từ thích đến thích thôi. Ở Miền Trung hình ảnh điển hình là mắm nêm, hay làm mắm ớt tỏi để chấm rau sống cuốn bánh tráng, có khi với thịt heo hay chả giò ram bắp là nhất luôn.

Đường phèn Quảng Ngãi nguyên chất

Bạn pha nước cam nước chanh với đường phèn Quảng Ngãi vị nước uống là ghiền, đặc biệt là mấy sóc nhỏ con bạn mà lười uống nước hoa quả. Cho chút xíu đường phèn này vào tụi nó thích lắm. Trẻ con giờ rất thích ngọt, nhưng vị ngọt của đường phèn chỉ thanh thanh chứ không có ngọt gắt hay ngọt đậm như đường cát. Và hàm lượng calo trong đường phèn cũng thấp hơn so với đường cát trắng nó chỉ bằng 1/3 à. Nên các Bạn nhỏ mà thừa cân uống bạn cũng đỡ lo, kể cả người lớn cũng vậy.

Mua đường phèn ở đâu?

Có nhiều nơi Bán lắm, giờ thời buổi công nghệ mà. Chỉ cần chỗ nào bạn cảm thấy tin tưởng rồi lựa chọn thôi nhé. Nếu thấy trực tiếp thì đinh đường sáng, óng ánh và rắn chắc, thơm mùi mía đường. Chứ nó không có nồng nặc mùi chất tẩy của đường công nghiệp.

Cần chế biến gì cần đến đường. Bạn thay thế các loại đường khác bằng đường phèn Quảng Ngãi sẽ ngon hơn hẳn.

Chúc Bạn sẽ cảm thấy vui, cảm thấy thích với những món ăn, nước uống do chính tay mình chế biến thành khi kết hợp chúng với đường phèn Quảng Ngãi một loại đặc sản của địa phương nơi đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ten + twenty =

Call Now

Contact Me on Zalo