Có Nên Chọn Đường Phèn Làm Dưa Món.

Món củ kiệu, ăn thì nồng nồng cay cay thiệt, nhưng ngày tết nếu không có thì lại thấy thiếu thiếu. Bởi vậy mà dùng ít dùng nhiều gì nhà nào cũng sẽ làm. Ăn lát bánh chưng mà có củ kiệu nhai cùng thấy ngon chứ bộ. Khi có khách đến nhà mời miếng bánh chưng mà không có đĩa dưa kiệu cũng kỳ kỳ phải không các Bạn. Để làm dưa kiệu thì kiểu gì cũng phải nấu nước mắm hoặc nước muối để ngâm và cần sử dụng đến đường. Vậy chúng ta có nên chọn đường phèn để làm cùng.

Các Bạn biết không, dù làm đường nhưng trước đây nhà tôi cũng toàn dùng đường cát trắng. Một phần do thói quen từ lâu, một phần thấy tiện và đều quan trọng hơn hết là giá rẻ. Đường phèn hồi đó, mọi người thường quan niệm rằng chỉ được dùng để làm thuốc, vì làm gia vị hàng ngày là cảm thấy như đang  xa xỉ và còn nghĩ rằng chỉ có nhà giàu mới dùng.

Nấu nước mắm để ngâm kiệu là dùng đường cát trắng, năm nào cũng vậy. Giờ nghĩ lại thấy sao lạ lùng thiệt, nhà thì làm đường, đường để đầy nhà quá trời quá đất, sao không lấy đại đường phèn để nấu cho ngon, mắc mớ gì cứ dùng đường cát lạ thiệt. Điều đó cho thấy thói quen ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta ghê gớm thiệt.

Kế rồi khi lớn lên, tôi nhận thấy đường phèn ngon hơn, ăn trực tiếp thôi là đã thấy ngon rồi, chưa biết tốt kiểu gì chứ thấy là ngon hơn cái đã. Thế là làm cái gì từ nấu chè, uống nước cam, đến làm nước mắm…., nói chung cái gì đụng đến đường là tui dùng đường phèn hết.

Và nhà tôi ai cũng khen ngon, từ đó trở đi là đường phèn 100%. Khi quen rồi quanh lại dùng đường cát là không chịu được. Nhưng điều quan trọng hơn cả là mọi người  nhận ra ăn đường phèn yên tâm hơn.

Tết đến, rim các loại mứt cũng bằng đường phèn, ngâm củ kiệu cũng vậy.Trước đây tôi không biết những điều này. Chính những Anh, Chị khách hàng chia sẻ lại với tôi là “ dùng đường phèn ngâm củ kiệu có vị ngọt thanh và rất giòn”. Bản thân tôi không thể thử được nhiều món đâu, mà chính  từ những Anh Chị khách hàng đã làm và chia sẻ lại cảm nhận.

Có một điều quan trọng là, nếu có chọn đường phèn để dùng thì các Bạn nên chọn loại đường phèn vàng nguyên chất, nó có đắt hơn đường trắng một chút. Nhưng sức khỏe là quan trọng các Bạn à. Nhìn đi nhìn lại thì chi phí cho đường để sinh hoạt hàng ngày có đáng  là bao. Một kg đường mấy chục mọi người dùng làm gia vị có khi cả tháng chẳng hết. Mà giờ nhu cầu ăn nhiều đâu cần nữa, chủ yếu là chất lượng phải không nào.

Những cơ sở sản xuất kinh doanh họ lựa chọn đường trắng là bởi cơ cấu giá thành, tính toán chi phí, phân khúc khách hàng, màu sắc và đặc thù sản phẩm nên họ phải chọn đường trắng để cho phù hợp với hoạt động của họ thôi. Còn chúng ta dùng cho gia đình thì nên chọn loại nguyên chất các Bạn nhé.

Không phải ngẫu nhiên mà đường phèn được kết hợp với các loại như: quất, rau tần, gừng, rau diếp cá…để nấu cô đặc lại thành các loại siro uống ho cho cả trẻ em và người lớn, kết hợp chưng cùng yến, nấu các loại nước mát như nha đam, chè hạt sen …. Mà đường phèn có những giá trị dinh dưỡng được các chuyên gia đông y gọi là “tính bình”. Dân gian còn có câu:“ Ngọt như đường cát, mát như đường phèn” những đều ấy có được là do cách làm, cách chế biến đường phèn rất khác biệt đã tạo nên những tính chất như vậy.

Nãy giờ đi lòng vòng miết, đang nói làm dưa món tự dưng chuyển qua nói tùm lum các món hihi. Mình nói những điều ấy để các Bạn thấy được giá trị của đường phèn . Khi các bạn kết hợp để ngâm dưa kiệu, dưa món, vị ngọt thanh của đường sẽ làm cho củ kiệu có vị rất vừa ý và đặc biệt là củ kiệu sẽ rất giòn.

Có tự làm thì Bạn mới quyết định được nguyên liệu, nhiều bạn bận quá nên cứ lựa chọn mua ở hàng người ta bán sẵn. Nhưng khi tự làm chắc chắn sẽ ưng cái bụng hơn.

Vậy các bạn nhé, hãy chọn đường phèn nguyên chất để kết hợp. Chúc bạn sẽ có được món dưa vừa ý nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN 3TFOOD

Điện Thoại: 0932.062.567 – Ms Lý

Email: [email protected]

https://www.facebook.com/DuongPhenQuangNgai3T/

www: https://tongthily.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 × 5 =

Call Now

Contact Me on Zalo