Đường phèn khác đường trắng thế nào?

Đường phèn khác đường trắng thế nào?

Trong suốt một ngày từ sáng đến tối chắc chắn thế nào bạn cũng sẽ chạm đến một sản phẩm nào đấy có sử dụng đến nguyên liệu đường. Nào là uống cà phê, sinh tố, trà sữa, nước giải khát, kể cả những món ăn mặn như phở, bún bò, mì quảng … cũng có gia vị là đường. Dù cho bạn có đến quán hay tự tay chế biến món ăn ở nhà. Đa số chúng ta, ai cũng biết đường phèn tốt hơn đường trắng. Vậy thì đường phèn khác đường trắng thế nào mà nó lại tốt hơn.

Đường trắng có hạt nhỏ, mịn nên rất dễ tan trong nước nhưng hàm lượng chất tẩy trong đó còn rất nhiều, khi làm nước đá chanh đường. Sau khi cho đường vào nước hòa tan, khoan hãy vắt chanh vào,  bạn hãy uống thử một hớp, nó có mùi tanh tanh rất khó uống. Khi có chanh vào, axit trong chanh sẽ khử mùi tanh của chất tẩy đó đi. Đường trắng còn một đặc điểm nữa là giá thành luôn luôn rẻ hơn đường phèn.

Cách đây khoảng 18 đến 20 năm về trước thời đó mình còn ở vùng quê nông thôn thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Một tỉnh thành được xem là nổi tiếng về đặc sản mía đường, đến nay nó vẫn vậy. Ở những thành phố lớn như thế nào mình không biết, còn riêng ở quê mình thời đó không có đường kết tinh màu trắng đâu, muốn uống nước chanh hay làm gì đụng đến đường là phải dùng đường đen, sang hơn chút chút là đường vàng.

Theo thời gian, xã hội phát triển, nhu cầu con người thích cái đẹp. Thế là công nghệ tẩy ra đời, kể từ  ngày đó đường có thêm màu trắng vì được trải qua quá trình xử lý bằng chất tẩy. Hình dung nôm na giống như công nghệ tắm trắng bây giờ vậy. Trắng nhìn thì đẹp, nhưng về cơ bản đường còn màu vàng sẽ tốt hơn.

Đường phèn có rất nhiều điểm khác biệt so với đường trắng tinh khiết, nếu được chế biến tại những lò uy tín ở Quảng Ngãi, sự khác biệt còn lớn hơn rất nhiều.  Từ mía, ép lấy nước, nấu thành đường cát, sẽ có màu vàng, nếu muốn thành đường trắng sẽ cho qua công đoạn tẩy.

Đường phèn thành phẩm sau khi sản xuất sẽ ở dạng cục cục, to có, nhỏ có, đẹp có, xấu có đó là về hình thức còn chất lượng thì hoàn toàn giống nhau. Đặc điểm của đường phèn là lâu tan hơn đường trắng. Nếu mua để để làm quà, biếu, tặng nên chọn cục to trông sẽ đẹp hơn, còn dùng để nầu chè, hay làm gì có trải qua công đoạn nấu thì chúng ta có thể chọn cục nhỏ hơn một chút cho nhanh tan. Nếu muốn nhanh tan hơn nữa thì chọn loại xay nhuyễn.

Đường phèn khác đường trắng thế nào. Phải trải qua quá trình nấu thủ công, lọc tạp chất bằng vải, bằng trứng gà không phải lọc một lần mà cần lọc tận đến ba lần. Lọc càng kỹ đường thành phẩm càng đẹp. Khi mua đường phèn Quảng Ngãi bạn sẽ thấy đường rất óng ánh, mướt mướt, là do trong quá trình nấu họ có cho vào đó một ít dâu phụng, đặc biệt là phải đúng dầu phụng nguyên chất.

Giá đường phèn thường cao hơn gấp đôi, gấp ba so với đường trắng. Vì chế biến kỳ công hơn, tốn thời gian hơn. Với cả kinh nghiệm và tâm huyết của những người thợ nấu đường trong đó nữa, đều quan trọng hơn cả là chất lượng tuyệt vời hơn. Ăn đường phèn khác ăn đường trắng, cả hai đều là chất ngọt, nhưng đường phèn ngọt rất thanh, thơm, dịu nhẹ và mát.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN 3TFOOD

Điện Thoại: 0932.062.567- Ms Lý

Email: duongphen3tfood@gmail.com

https://www.facebook.com/DuongPhenQuangNgai3T/

www: http://tongthily.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 × four =

Call Now

Contact Me on Zalo