Đường phèn làm từ gì? Cách làm đường phèn? Đường phèn có tốt không?

Đường cát trắng bạn nghe nhiều, biết và thấy nhiều vì nó thông dụng gần như gia đình nào cũng có sử dụng hàng ngày. Riêng đường phèn có thể nó xa lạ. Vì đường phèn không được sử dụng rộng rãi vào tất cả mọi hoạt động khi cần đến vị ngọt. Vậy thì đường phèn làm từ gì? mà nó thường được dùng để chưng yến, nấy mấy loại chè ngon ngon bổ dưỡng. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nha.

Mía chính là nguyên liệu để làm đường phèn

Vì được sinh ra và lớn lên ở Quảng Ngãi, nơi được xem là thủ phủ, là xứ sở về mía đường. Đường phèn được xem là một trong những sản phẩm, là đặc sản của nơi đây. Đồng thời mình cũng là con của nhà làm đường làm kẹo đã mấy mươi năm. Nên mình hiểu và nắm rõ được qui trình về cách làm đường phèn, đường phèn làm từ gì? Mình sẽ chia sẻ lại với các bạn, đúng với những gì mình được nhìn thấy và trải nghiệm.

Đường phèn được làm từ đường mía. Là đường từ cây mía ép ra, nấu ra đấy. Còn cách làm đường phèn thì có 2 cách. Nấu theo cách thủ công bằng củi, và nấu theo cách công nghiệp bằng điện. Giữa hai cách làm đường phèn này tạo ra chất lượng khác nhau.

Với cách thủ công thành phẩm đường sẽ dựa vào  kinh nghiệm, kỹ năm những đúc kết của chính người thợ đứng nấu. Còn cách nấu công nghiệp sẽ dưạ vào máy móc. Bạn tưởng tượng cũng như nấu cơm bằng củi với nấu cơm bằng điện. Làm bánh thủ công bởi những nghệ nhân, hay làm bánh bằng máy móc công nghệ vậy.

Và với mỗi cách làm như thế, sẽ trải qua những công đoạn khác nhau. Mình đã trải nghiệm về cách làm đường phèn thủ công, và mình sẽ chia sẻ lại với Bạn về cách làm này nha.

Nghề nấu đường phèn thủ công ở quê mình, sẽ dùng củi để nấu đường, đây được xem là bí quyết để tạo ra được vị đường ngọt thanh, độ ngọt nhẹ và mùi thơm tự nhiên ngọt nào.

Củi là chất đốt dùng để nấu đường phèn thủ công

Những tạp chất sẽ được vớt bằng tay, qua những dụng cụ để vớt tạp. Cặn của mía đường được lọc bằng những tấm vải màng. Đường sẽ bám vào những sợi chỉ để kết tinh. Đấy cũng chính là lí do tại sao trong đường phèn của Quảng Ngãi bạn sẽ thấy có những sợi chỉ.

Người thợ họ biết cách canh chỉnh lúc nào cần lửa nhỏ, lúc nào cần lửa lớn, để cho ra thỏi đường được rắn chắc, sáng đẹp. Và đó cũng là bí quyết của mỗi người thợ mỗi lò đường.  Điều đó giải thích tại sao cùng là đường phèn có xuất xứ tại Quảng Ngãi nhưng lại không giống nhau. Thành bại, của mỗi mẽ đường nó nằm ở người thợ đứng nấu rất nhiều.

Thế thì đường phèn có tốt không?

Nếu so sánh giữa đường phèn với đường cát về giá trị, đường phèn sẽ tốt hơn. Bởi độ ngọt của đường phèn thấp, vị ngọt thanh, lượng calo thấp. Chỉ bằng 1/3 so với đường cát. Để chứng minh cho việc đường phèn có tốt không? Bạn sẽ thấy đường phèn được dùng rất nhiều trong đông y như chế biến sản xuất siro ho, ngâm chanh đào, ngâm tắc, chưng tắc, chưng yến điều là các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Đường phèn thành phẩm loại cục lớn

Và đường phèn sử dụng cho những mục đích sinh hoạt hàng ngày của Gia đình. Chẳng hạn như: ngâm hoa quả, chưng tắc uống ho, hoặc có một số bài thuôc dân gian của một số thầy ở trong chùa chia sẻ, như chuối xiêm ngâm chanh đường phèn…

Vậy cách sử dụng đường phèn như thế nào?

Nó được sử dụng giống như bạn sử dụng đường cát trắng hàng ngày, từ gia vị nấu ăn, pha chế nước uống, làm bánh mứt. Tùy mục đích bạn muốn sử dụng là gì. Bạn có thể dùng cho nấu ăn gia đình, dùng để phục cụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, phục vụ cho hoạt động mua bán.

Giữa việc sử dụng đường phèn và đường cát sẽ cho ra chất lượng khác nhau. Chính vì thế mà các sản phẩm khi được kết hợp sản xuất cùng đường phèn thường có giá cao hơn loại sử dụng đường cát. Như trà sữa, hay bánh, mứt… và cả các loại nước giải khát như nha đam, nước sâm, điều có giá cao hơn và được nhiều người lựa chọn hơn khi được kết hợp sử dụng cùng đường phèn.

Mong rằng qua những gì mình chia sẻ, Bạn được rõ hơn về Đường phèn làm từ gì? Cách làm đường phèn? Đường phèn có tốt không?

Cảm ơn Bạn đã đọc và theo dõi.

CÔNG TY CỔ PHẦN 3TFOOD

Điện Thoại: 0932.062.567 – Ms Lý

Email: [email protected]

https://www.facebook.com/DuongPhenQuangNgai3T/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

six + 7 =

Call Now

Contact Me on Zalo