Tại sao đường phèn Quảng Ngãi đặc biệt? Mua đường phèn Quảng Ngãi ở đâu?

Đường phèn, chắc có lẽ ai trong chúng ta, ít nhiều cũng đã từng sử dụng. Nhưng đường phèn Quảng Ngãi thì khác, đối với người dân Quảng Ngãi, sản phẩm này không còn xa lạ đối với họ. Tuy nhiên, những bạn ở những vùng miền khác, nếu có dịp thưởng thức đường phèn của Quảng Ngãi, vị ngọt của chúng chắc chắn sẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong bạn, bởi một vị ngọt khác hẳn so với những vị ngọt khác. Thế thì, tại sao đường phèn Quảng Ngãi lại đặc biệt như vậy.

Điều đặc biệt nằm ở bí quyết nấu, các bước thực và còn bởi chính người thợ đừng nấu. Cách nấu đường phèn Quảng Ngãi xuất phát từ người Hoa. Mới đầu người Hoa họ nấu ở Hội An Quảng Nam, để thuận tiện cho việc tàu thuyền đi lại, tận dụng đường biển. Họ đưa về đất nước Trung Quốc tiêu thụ, họ xuất bán đi những nước khác.

Đường phèn Quảng Ngãi dùng trong sinh hoạt hằng ngày

Ngày đó. Người Hoa, đường phèn nấu theo kiểu thủ công này được họ chọn làm nguyên liệu chính trong Đông y, đặc biệt là các loại siro. Ở Việt Nam mình việc dùng đường phèn để nấu siro ngày nay cũng có nhiều hãng sử dụng. Tuy nhiên đa số  dùng đường phèn Công nghiệp, rất ít đơn vị dùng đường phèn nấu thủ công này, vì giá đường phèn Quảng ngãi cao hơn đường ở những vùng miền khác sản xuất.

Sau này, khi lượng mía đường ở Hội An không đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, sản xuất, và thương mại của người Hoa nữa. Thế là họ vào Quảng Ngãi, nghiên cứu địa thế, thổ nhưỡng, chất đất, nước.  Xem có phù hợp để trồng mía và có thuận lợi để chế biến không? Và Quảng Ngãi được chọn để trồng, sản xuất sau Hội An và được duy trì mãi cho đến tận ngày hôm nay.

Họ đã truyền lại những bí quyết nấu này cho người dân nơi đây, từ cách trồng cây mía, thử chất đường, cách nấu, cách làm, cách thử độ tới của đường, các công đoạn cần có để làm nên đường phèn Quảng Ngãi chuẩn. Đấy là những điều tạo nên sự đặc biệt của đường phèn Quảng Ngãi. Việt Nam chúng ta có rất nhiều nơi sản xuất đường phèn, nhưng không nơi đâu có được vị đường giống với đường phèn Quảng Ngãi là vậy.

Đường phèn Quảng Ngãi làm gia vị

Có rất nhiều chủ lò đường ở những vùng miền khác đã đến Quảng Ngãi học nghề. Với hi vọng sẽ chế biến được, nấu được thành phẩm có vị và mùi giống như đường phèn Quảng Ngãi. Nhưng sau bao nhiêu lần thử, điều thất bại.

Hiện nay, có nhiều cơ sở sản xuất đường phèn Quảng Ngãi nhưng không phải tất cả các lò điều sản xuất, tạo ra được sản phẩm đường phèn Quảng Ngãi chuẩn giống nhau. Theo đó giá đường phèn Quảng Ngãi  ở mỗi cơ sở, mỗi thương hiệu cũng sẽ khác nhau. Dù cho cách làm đường phèn Quảng Ngãi cơ bản giống nhau. Nhưng yếu tố quyết định lại nằm ở kinh nghiệm và kỹ năng của người đứng nấu.

Dựa vào kinh nghiệm cá nhân mà mỗi người thợ họ có cách thử độ tới của đường, cách cảm nhận chất mía để canh lửa lớn, lửa nhỏ, canh lượng nước nhiều hay ít, để có thể tạo ra được thành phẩm đường phèn Quảng Ngãi chuẩn. Những người thợ đấy, họ có năng lực tạo ra sản phẩm tốt, sản phẩm đạt chất lượng.

Vì thế mà đường phèn Quảng Ngãi giá bao nhiêu sẽ không có mức giá cụ thể nào. Mà nó chỉ ở trong khung, trong khoảng nào đấy. Và đường phèn Quảng Ngãi giá sỉ, cũng sẽ khác với giá lẻ, và nếu như chúng ta muốn làm đại lý đường phèn Quảng Ngãi thì chắc chắn sẽ lại có một mức giá khác nữa.

Đường phèn Quảng Ngãi làm từ gì?

Nguyên liệu để làm đường phèn có nhiều nguồn khác nhau… riêng đường phèn Quảng Ngãi được làm từ nguyên liệu chính là mía. Đường phèn vàng Quảng Ngãi hay đường phèn trắng được sản xuất tại Quảng Ngãi điều là nguyên liệu từ đướng mía. Khác nhau ở chỗ trắng là có dùng chất tẩy thực phẩm để tẩy cho trắng. Còn đường phèn vàng là nguyên chất.

Mua đường phèn Quảng Ngãi ở đâu?

Giờ đây việc mua ở đâu không còn là vấn đề.  Mua đường phèn Quảng Ngãi ở Hà Nội hay ở bất kỳ đâu cũng điều thuận tiện và nhanh chóng, đường phèn Quảng Ngãi tại Hà Nội có rất nhiều cửa hàng bán và phân phối. Ở Hà Nội Bạn có thể vào hệ thống của hàng Clever Food để mua, ở đó có bán đường phèn Quảng Ngãi chuẩn luôn. Hoặc bạn có thể mua ở nhiều thương hiệu khác nữa thông qua hệ thống mạng.

Cảm ơn Bạn đã theo dõi những điều mà 3T FOOD chia sẻ nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN 3TFOOD

Điện Thoại: 0932.062.567 – Ms Lý

Email: [email protected]

https://www.facebook.com/DuongPhenQuangNgai3T/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

four × four =

Call Now

Contact Me on Zalo