Lý Do Cần Biết Đường Phèn Khác Đường Trắng Thế Nào

Cuộc sống hàng ngày mỗi chúng ta ai cũng ít nhất một lần sử dụng đến loại đồ ăn, thức uống nào đấy có sử dụng nguyên liệu đường trong chế biến như: Cà phê, sinh tố, nước ép, nước ngọt… và cả thức ăn phục vụ cho bữa cơm hàng ngày của chúng ta,  mục đích sử dụng đường là để cho món ăn được ngon hơn, đẹp hơn và hấp dẫn hơn. Còn việc đường phèn khác đường trắng thế nào chẳng mấy ai để ý.

Đồng thời cũng  có ít ai trong số chúng ta để ý đến việc, nên dùng loại đường gì có xuất xứ từ đâu trong quá trình sử dụng. Thông thường thì mọi người hay dùng đường cát trắng hay còn gọi là đường kết tinh trắng để làm gia vị, phụ liệu trong chế biến thay vì sử dụng đường phèn. Và cũng không có mấy ai để ý đến việc Đường phèn khác đường trắng thế nào để lựa chọn loại đường cho đúng.

Cái điểm thuận lợi của đường trắng là nhanh tan, nhiều nơi bán và nhiều người sử dụng quá nên mình cũng sử dụng theo vân vân và vân vân… còn rất nhiều lý do khác nữa, một điểm góp phần không nhỏ trong việc lựa chọn đường trắng là vì giá thành có phần rẻ hơn đường phèn. Đặc biệt là các cơ sở chế biến đồ ăn, thức uống để bán thường chuộng cái điểm rẻ này.

Chúng ta hãy một lần cùng tìm hiểu việc đường phèn khác đường trắng thế nào để có sự lựa chọn phù hợp trong quá trình sử dụng.

Đường phèn hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán và nhiều nơi sản xuất như đường ở An Giang, đường Biên Hòa, đường sản xuất tại Thành Phố Hồ Chí Minh, đường sản xuất tại Quảng Ngãi….. Trong tất cả những nơi chuyên sản xuất đường phèn nói trên thì có lẻ Quảng Ngãi là nơi sản xuất đường phèn nổi tiếng và có chất lượng tốt nhất được người tiêu dùng trên cả nước bình chọn và được xem là một loại đặc sản của Quảng Ngãi.

Để chế biến đường phèn thì có hai phương pháp một là làm theo kiểu thủ công, hai là làm theo kiểu công nghiệp. Mỗi hình thức sẽ có một qui trình gồm những công đoạn khác nhau và tất nhiên cách làm khác nhau sẽ cho ra kết quả đường phèn khác nhau.

Sản xuất theo kiểu công nghiệp có những đặc điểm chính nỗi bậc sau:Thường thì khi nghe đến kiểu công nghiệp là ta nghĩ ngay đến việc sản xuất nhiều,  thời gian sản xuất ngắn và có một đặc điểm nữa là lọc tạp chất trong quá trình nấu thì  người ta dùng chất tẩy công nghiệp. Thời gian thu được thành phẩm chừng 5 đến 7 ngày.

Sản xuất theo kiểu thử công thì thời gian chế biến lâu thường từ 9 đến 10 ngày mới thu được thành phẩm, chất lượng đường phụ thuộc và người thợ, bí quyết gia truyền và tâm huyết của người nấu, lọc tạp chất thường dùng trứng gà. Cảm nhận từ người tiêu dùng thì đường nấu bằng phương pháp thủ công thường có chất lượng tốt hơn đường phèn nấu theo kiểu công nghiệp.

Về màu sắc thì đường phèn hiện có hai loại một màu trắng và một màu vàng, đó là màu sắc còn chất lượng thì cả hai loại đấy đều ngang ngang nhau. Riêng cái đường phèn nấu bằng phương pháp thủ công như đường phèn Quảng Ngãi, theo quan điểm và nhận xét của những người đã sử dụng thì họ cho rằng đường phèn vàng có mùi thơm đậm đà hơn đường trắng.

Nguyên nhân có màu trắng và vàng như vậy là do nguồn nguyên liệu dùng để nấu đường phèn ban đầu nó có màu sắc khác nhau. Đường trắng thì được nấu từ đường cát trắng là loại đã qua công đoạn chế biến và tẩy của nhà máy, còn màu vàng là do lúc nấu người thợ dùng loại đường thô ( đường mía nguyên chất) chưa qua công đoạn tẩy, giống như cây mía khi ép ra ta thấy nước nó có màu vàng vậy, trong quá trình nấu nó cô đặc lại nên có màu vàng đậm hơn.

Khi sản xuất đường kính trắng ( đường cát trắng) chất tẩy công nghiệp được sử dụng rất nhiều với mục đích tẩy cho trắng đường. Khi hòa nước đường mà không có chanh vào, uống thử ta thấy nó tanh tanh, rất là khó uống. Đó là điểm mấu chốt của đường phèn khác đường trắng thế nào.

Ngoài ra đường phèn có rất nhiều công dụng trong cuộc sống hàng ngày như trị bệnh, có thể dùng thể chế biến ra rất nhiều loại đồ ăn, thưc uống có chất lượng và giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài ra đường phèn còn được dùng để làm thuốc trong đông y, các bài thuốc dân gian hoàn toàn từ thiên nhiên. Điểm hạn chế của đường trắng  là ngoài chức năng tạo ngọt ra thì nó có rất ít công dụng khác.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN 3TFOOD

Điện Thoại: 0932.062.567- Ms

Email: [email protected]

Địa chỉ: 27/4/19 Đường An Phú Đông 1, P. An Phú Đông, Q.12, TP.HCM

https://www.facebook.com/DuongPhenQuangNgai3T/

www: http://tongthily.com

5 thoughts on “Lý Do Cần Biết Đường Phèn Khác Đường Trắng Thế Nào

  1. Pingback: NĂM BƯỚC LÀM KHO QUẸT NGON-bài 8 - Nuocmamcacom

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

four × 3 =

Call Now

Contact Me on Zalo