Những Lợi Ích Của Lê Hấp Đường Phèn Và Cách Làm.

Đây là một trong những món ăn, thức uống giúp trị ho, chữa long đờm cực kỳ hiệu quả cho cả trẻ con và người lớn mà cách làm lê hấp đường phèn trị ho vô cùng đơn giản, chúng ta ai cũng có thể tự làm tại nhà.

Phổi bị tổn thương là nguyên nhân dẫn đến bị ho khan, ho đờm. Trong Đông y, một số thực phẩm được dùng và có hiệu quả khi chăm sóc, bồi bổ, hỗ trợ cho phổi là: Quả lê, đường phèn và gừng.

Loại lê thường được chọn để làm Lê Hấp đường phèn

Quả lê: Có tính mát, thanh nhiệt, vị ngọt thanh, nhuận phế (làm cho phổi được trơn ướt, bổ phổi), đồng thời tiêu đờm, giảm ho. Và lê có chứa nhiều dưỡng chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Đường phèn:  có tính bình và mát nên được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc trị ho. Ngoài việc làm lê hấp đường phèn, nó còn được sử dụng trong việc chế biến các loại siro ho theo phương pháp dân gian như: tắc chưng đường phèn, chanh đào ngâm đường phèn….

Để an toàn và tốt cho sức khỏe. Bạn nên sử dụng đường phèn vàng nguyên chất được sản xuất ở Quảng Ngãi hoặc loại đường phèn nguyên chất được sản xuất ở Nghệ An. Đây là hai loại đường phèn được nhiều người lựa chọn.

Gừng: được xem là dược liệu có tác dụng giữ ấm, nên những lúc cảm lạnh mọi người hay uống ly trà gừng là vậy. Nó còn có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, giúp làm sạch phổi. Ngoài việc giúp làm ấm, giảm ho, gừng còn được sử dụng mỗi khi đau bụng hoặc buồn nôn, bạn ngậm lát gừng sẽ đỡ.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm lê hấp đường phèn rất đơn giản như sau:

Một nguyên liệu để làm lê hấp đường phèn

Nguyên liệu:

  • 1 quả lê
  • 2 muỗng nhỏ, đường phèn nguyên chất
  • Gừng (chế biền cho người lớn) Còn (lê hấp đường phèn cho trẻ con) thì bạn không nên dùng, nhỡ cay tụi nhỏ không uống được.
  • Nếu bạn thích làm lê hấp đường phèn táo đỏ thì chuẩn bị thêm 2 quả táo đỏ nha.
  • Nếu Bạn thích kỷ tử thì chuẩn bị thêm một ít kỷ tử.

Cách thực hiện lê hấp đường phèn:

Lê mua về rửa sạch, dùng dao cắt phần đầu quả lê, dùng muỗng lấy phần ruột lê ra bỏ hạt. Cắt phần ruột lê nhỏ, rồi cho lại vào quả lê cùng gừng (dùng cho người lớn), đường phèn, táo và kỷ tử (nếu bạn thích).

Xong cho quả lê vào cái tô, cho vào nồi hấp cách thủy lửa liu riu tầm 45 phút.

Uống lúc nước lê còn ấm ấm là tốt nhất. Ăn luôn cả phần ruột lê càng tốt.

Lê hấp đường phèn công dụng chính là trị ho và bổ phổi nên trong giai đoạn dịch được rất nhiều gia đình sử dụng để chăm sóc sức khỏe và tăng cường sức đề kháng tại nhà, vào mùa đông lạnh hoặc lúc thời tiết giao mùa thì lê hấp đường phèn trị ho cho bé cũng là cách mà nhiều Bạn có em bé áp dụng.

Lê hấp đường phèn kỷ tử

Mặc dầu đây  là những nguyên liệu tự nhiên, có tính hiệu quả cao Nhưng khi sử dụng lê hấp đường phèn Bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Không sử dụng lê hấp đường phèn trị ho cho trẻ sơ sinh. Chỉ sử dụng cho bé trên 12 tháng tuổi, vì hệ tiêu hóa, đường ruột của các bé sơ sinh còn rất non.
  • Nếu Bạn đang bị đau bụng, hay hệ tiêu hóa không ổn thì cũng không nên dùng.
  • Không dùng khi Bạn bị dị ứng với lê.
  • Nếu triệu chứng ho của Bạn nặng thì nên đi khám Bác sĩ. Bởi lê hấp đường phèn là nguyên liệu tự nhiên nên chúng có tác dụng chậm.

Chúc Bạn sẽ sử dụng món lê hấp đường phèn thật sự hiệu quả cho Bạn cùng gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

three × 2 =

Call Now

Contact Me on Zalo