Loại đường phèn mịn và viên khác nhau như thế nào?

Đối với dòng đường phèn vàng nguyên chất nấu thủ công bằng củi thì phèn mịn và viên điều từ cục đường lớn xay ra, rồi sàn lại lấy các kích cỡ đường mình muốn. Tuy nhiên, chúng sẽ có sự khác nhau như thế này.

  • Viên và cục lớn màu sẽ đậm hơn là phèn mịn nếu đó là đường phèn vàng nguyên chất.
  • Cục càng lớn hàm lượng mật có trong đó càng nhiều, nhiều hơn loại mịn và loại hạt nhỏ. Nên cục lớn ăn có phần thơm hơn.
  • Đường phèn mịn tan nhanh hơn nên phù hợp cho việc: Gia vị nấu ăn, làm bánh, mứt, ngâm các loại trái cây, pha nươc cam, chanh….
  • Vì loại viên lâu tan hơn nên phù hợp cho nấu những món có nhiều nước như: chè, chưng yến, uống trà…..Hoặc Bạn nấu thành siro dạng lỏng.
  • Đường cục và viên sẽ còn những sợi chỉ. Loại mịn và hạt là sạch chỉ ( đây là ưu điểm mà nhiều Bạn lựa chọn loại hạt và mịn này).

Có nhiều Bạn hỏi là. Tại sao đường phèn vàng nguyên chất có nơi làm thì màu vàng đậm, có chỗ lại làm ít vàng.

Thật ra thì để đồng nhất một màu vàng đậm luôn rất dễ. Đã có nơi họ còn nhuộm được từ đường trắng thành đường vàng khè luôn mà.

Tuy nhiên, nếu là đường phèn vàng chính hiệu sẽ không như thế. Sẽ có đợt vàng đậm, có đợt vàng nhạt, bởi thợ họ thử độ tới của đường bằng kinh nghiệm, cảm nhận cá nhân nên sẽ có sự chênh lệch trong các đợt chứ không thể nào đồng nhất một màu được cả. Và còn tùy thuộc vào chất mía nữa mà.

Đường phèn mịn thủ công nấu bằng củi

Ví dụ:

  • Mức tới 100 độ đường sẽ đậm màu. Mức tới 95 độ đường sẽ nhạt màu hơn.
  • Chất mía nước vàng hay nước xanh nữa. Cũng như Bạn đi uống nước mía, có khi ly nước mía có màu vàng rất sáng, có khi ly nước mía ngã màu xanh xanh. Nên màu của đường sẽ còn tùy thuộc vào chất mía.
  • Tiếp theo nữa là độ khô của đường, nếu phơi ở thời tiết nắng tốt, đường sẽ khô khan và sáng màu. Thời tiết trời râm râm ít nắng, đường ít khô hơn màu sẽ ít sáng hơn, độ ẩm nhiều hơn thành ra cục đường nhìn sẽ đậm màu.

          Đấy là những yếu tố chính tạo nên màu của đường.

                            Đường phèn viên thủ công nấu bằng củi

Cách bảo quản:

  • Đường phèn viên, nếu Bạn để lâu sẽ thấy mật tỉn dưới đấy túi, đáy hủ đựng vì hàm lượng mật còn trong đấy nhiều.
  • Đường phèn mịn khô khan hơn, nên Bạn có thể để được lâu hơn mà không bị tỉn nước.

Nãy giờ mình đang chia sẻ là qui trình, đặc điểm, các tính năng của đường phèn vàng chính hiệu được sản xuất bằng phương pháp thủ công dùng củi để nấu.

Các kích cỡ phèn viên và mịn theo qui trình công nghiệp bằng điện cũng sẽ nấu và nghiền ra để có phèn mịn.

Có điều là chất đường và vị đường của hai phương pháp sản xuất này chúng sẽ khác nhau.

                            Đường phèn mịn và viên Công nghiệp

Nếu Bạn thiên về chất lượng, hương vị ngon, thanh mát và quan tâm đến sức khỏe thì Bạn nên chọn dòng đường phèn vàng nguyên chất chính hiệu đấy.

Nếu Bạn thiên về giá thành để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh thì chọn dòng Công nghiệp giá chúng sẽ tiết kiệm hơn.

Chúc Bạn sẽ lựa chọn đường phèn mịn hay viên phù hợp với nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

10 + six =

Call Now

Contact Me on Zalo