Đường Phèn Được Làm Như Thế Nào?

Trên con đường đúng chất Thôn Quê, đường đất hai bên toàn cây và lá, vào những buổi trưa đi trên cung đường ấy bạn sẽ cảm nhận được sự mát rượi kèm theo những tiếng kiêu xào xạc của lá. Nhà thì không nguy nga tráng lệ, cao tầng như những thành phố lớn, chỉ nhấp nhô những mái nhà ẩn trong những tán cây lớn quanh vườn.

Chưa tới chỗ nấu đường là bạn đã thoảng nghe được mùi thơm ngào ngạt của mía đường rồi. Bước đến nơi đang được diễn ra hoạt động làm đường phèn Bạn sẽ thấy vô cùng nhiều điều thú vị. Nào củi, những nong đường vàng, trắng óng ánh đang được phơi trên những cái nong phía trước hiên nhà. Mấy cô chú đang nấu đường mỗi người một việc, vô cùng cặm cụi, đúng chất kiểu thôn quê luôn.

Người chẻ củi, ngày trước thì dùng búa, dùng rìu để chẻ, giờ thì khỏe hơn nhờ có máy móc hỗ trợ. Có 3 cô thì đang ngồi bên một khu của xưởng ngay, chỗ cái nong đường mới được đổ ra từ trong vại.

Từ một khối to, sẽ được các Cô ấy đập thành từng mãng nhỏ, phần nào lấy cục lớn sẽ cho đem ra nong phơi, muốn có cục, hạt nhỏ hơn sẽ được cho vào máy xay tiếp, lần lượt hết động tác này đến động tác khác. Tất cả số đường vừa được đổ ra ấy, đều sẽ đem ra sân phơi.

Dưới ánh nắng rực rỡ của bầu trời xanh um, trong vắt không chút gợn mây vào những ngày hè của đất Quảng Ngãi quê hương tôi, khung cảnh phơi đường quanh quanh vậy chứ có vẻ lãng mạng lắm, chim quanh quanh đậu trên cây hót líu lo. Ong nữa, Ong ghiền đậu xuống mấy nong đường đang phơi để hút mật lắm.

Vào mùa mưa, mấy hôm trời không nắng, tất cả số đường đó sẽ được đem đi sấy, dưới những chảo than củi rực hồng. Điều lạ lùng của đường phèn thủ công này là chỉ sấy bằng than củi nó mới khô, nhiều người nói sao không dùng quạt thổi nó khô cho khỏe. Quạt càng thổi, đường càng tỉn nước.

Rồi kế bên đấy là mấy chảo đường đang sôi ùng ục, dưới bếp lửa đang cháy đỏ rực. Tiếng củi cháy nổ kiêu tách tách, nhiều khi bắn ra những mạc than. Có một cô đứng gần đấy nhiệm vụ là canh lửa cháy cho điều và cho thêm củi mỗi khi lửa cháy yếu. Quanh lò tiếng nói giữa mấy Anh, Chị và các Cô Chú luôn rôm rả với một chất giọng Quảng Ngãi đặt trưng đại loại như “ Chiều nay đi lồm zề, chạy cái xe độp ra coi mấy cái đám lúa nó còn nước hông”, rồi họ kể về thằng con của họ đi học ở xa như thế nào, đứa làm việc ra sao….. Nhiệt độ quanh lò luôn ở trạng thái nóng, hôm nào trời râm mát thì đỡ, còn hôm nào trời nắng nóng là nóng cực độ, Bạn thường xuyên ngồi máy lạnh, cảm nhận sự mát mẻ, khi vào tới lò đường là thấy thương mấy Cô Chú đứng nấu đường liền luôn.

Ngay chỗ chảo đường đang sôi ùng ục, bốc khói và hơi nghi ngút, Bạn mà nhìn thấy trực tiếp chắc chắn bạn sẽ tưởng tượng là đứng một lát thể nào toàn thân mình cũng ngọt luôn, do hơi đường bốc lên bám vào. Trong lò thì luôn có một đến hai Chú thợ chính, hai chú ấy có nhiệm vụ là thử độ tới của đường, mấy chú ấy toàn là có kinh nghiệm thử đường mấy chục năm. Nhìn nguyên liệu, rồi nhìn lúc chảo đường đang sôi, kiểu như chúng ta nấu đồ ăn, hoặc nấu canh…. lúc đang nấu trên bếp, nhìn tổng thể là có thể đoán đoán được nó có ngon hay không kiểu vậy ấy.

Mấy chú nhìn, cảm nhận ước đoán được đối với từng chảo đường, từng kiểu sôi thì có cách xử lý như thế nào, để được đạt chất lượng và vị đường lúc thành phẩm vừa ý nhất. Đôi tay của mấy chú ấy thì hoạt động liên tục, nào vớt tạp, vớt bọt, cho thêm nước vào chảo để đường khỏi trào ra ngoài, múc đường từ chảo này lọc cặn rồi cho qua chảo khác nấu tiếp, đôi chân thì cứ đi tới đi lui để quan sát.

Chỉ cần một chén nước và chiếc đũa. Chiếc đũa chấm vào chảo đường đang sôi, nhỏ vào chén nước lạnh đang để sẵn, chờ nguội tí chú bốc miếng đường trong chén bóp bóp rồi đưa lên miệng nhai thử. Nếu ok đạt  là chú nói chuẩn bị cho đường vào vại, còn chưa đạt là chú lại tiếp tục với những động tác quan sát và thử bên những chảo đường đang sôi.

Đường tới sẽ được múc vào từng xô, rồi đem cho vào những cái vại đã được để sẵn cố định, công đoạn này cần phải tập trung và vô cùng cẩn thận, bởi vì xô đường đang sôi vừa được múc qua nên cực kỳ nóng. Mọi thao tác điều được làm với sự kỹ lưỡng và tập trung cao độ. Mỗi một vại đường như thế, độ tới không phải là một mức đâu mà cần phải hòa quyện bởi ba độ tới khác nhau.

Ví dụ:

  • xô thứ nhất tới 100 độ
  • Xô thứ 2 tới chỉ 90 độ
  • Và xô thứ 3 tới chỉ có 80 độ thôi

Phải thế thì đường thu được mới xuất sắc cả vị thanh của đường và chất lượng.

Kỳ công không các bạn, mỗi vại sẽ được ghi chú ngày trên đó, để theo dõi sau 7 đến

 10 ngày là thu hoạch, khi đã đổ đường vào trong vại rồi là không được động đậy hay nhúc nhích gì đến cái vại đó nữa cả, để im. Đoạn này tưởng tượng như đang ngồi thiền nhập định.

Còn mấy cái sợi chỉ mà lúc sử dụng đường phèn của 3T FOOD bạn thấy. Nói tới cái đoạn mà luồn mấy sợi chỉ này là cả một công chuyện nữa. Nhìn thì thấy nó đơn giản vậy đó, chứ tay ngang bạn luồng có khi cả tiếng chưa xong một vỉ, nó vướng tới vướng lui, rồi còn thêm một lưu ý là chia khoảng cách cho điều.

Đan không quen là bạn làm chỗ thì khoảng cách như cái trứng gà, chỗ thì chừa cách rộng như cái tô. Vấn đề quan trọng là khi đan không điều là đường kết tinh cũng không đạt luôn, chỗ nào khoảng cách rộng quá là chỗ đó nó rỗng mật không, không có đường kết tinh, vại đường đó coi như là lỗ vốn.

Cái trục chỉ để đan, là mua một cục to đùng, rồi về cho vào trục quay suốt lại, kiểu người ta suốt chỉ để cho vào máy may vậy. Chia ra từng trục nhỏ cho dễ luồn qua mấy cái lỗ của tấm vỉ chứ không là luồn nó vướng miết, vướng nhiều khi nổi quạu luôn ấy chứ.

Thương nhất là mấy Ông chú đứng nấu đường, không có ông nào mập hết trơn, ốm tong do cứ đứng miết trong lửa còn gì.

Thấu hiểu được sự vất Vả của người dân thôn quê, nên mình không bao giờ trả giá khi mua gì từ người dân trực tiếp sản xuất ra mỗi khi đi chợ ở quê, bởi mình hiểu được sự vất vả của họ trong suốt quá trình tạo ra một sản phẩm như thế. Chủ yếu là họ lấy công làm lời, chứ giá trị thặng dư chẳng được là bao. Nhiều lúc trả giá thì cũng trả cho vui để luyện tập kỹ năng đàm phán, chứ cuối cùng vẫn trả đủ theo giá mà mấy cô chú ấy đang chào bán.

Đường phèn được làm như thế đấy các Bạn, Bạn có thấy nó kỳ công không?

CÔNG TY CỔ PHẦN 3TFOOD

Điện Thoại: 0932.062.567 – Ms Lý

Email: [email protected]

https://www.facebook.com/DuongPhenQuangNgai3T/

www: https://tongthily.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

7 − 1 =

Call Now

Contact Me on Zalo