Làm Thế Nào Để Các Con Không Còn Thích Uống Nước Ngọt.

Mình không sợ lon nước ngọt, mình chỉ sợ những hệ lụy và hậu quả của nước ngọt sẽ gây ra cho các con. Ai cũng muốn các con của mình được mạnh khỏe. Và chúng ta ai cũng thừa biết là trong nước ngọt có rất nhiều hóa chất, chất bảo quản.

Người lớn như mình uống mấy nước đó vào còn thấy tác hại chứ nói chi đến trẻ con. Bạn thử uống nước ngọt với một thời gian dài, hoặc ăn ngọt cực độ chất ngọt từ đường đường cát trắng hay các loại đường hóa học thử xem, da bạn chắc chắn sẽ xuống sắc và lão hóa liền. Dạ dày các con còn non, mỏng manh hơn chúng ta nhiều thì nó sẽ như thế nào.

Mọi thứ diễn ra bình thường không vấn đề gì cả. Cho đến một lúc nào đấy vấn đề xảy ra, lúc đó bạn mới xâu chuỗi lại thì tất cả điều từ những gì trong sinh hoạt hàng ngày chúng ta sử dụng đến, từ ăn uống, vận động thể dục thể thao, cho đến cách nghĩ.

Yêu thương trong cưỡng cầu. Đó là lúc các con thích uống nước ngọt quá cứ xin uống, người lớn như mình thì rõ ràng là biết nó không tốt, nhưng thấy biểu cảm của con, cách tụi nó năn nỉ thương quá nên đành ngậm ngùi cho qua, rồi đồng ý cho chúng uống. Rõ ràng là biết tác hại mà vẫn cho sử dựng luôn ấy tất cả vì thương con.

Vậy giờ làm cách nào để cải thiện điều đó đây.

 Khó chứ không hề dễ chút nào luôn, mình lớn mà mình còn phải chiến đấu ấy chứ đừng nói chi các con. Và điều mình làm là Chính bản thân mình không uống nước ngọt, đặc biệt là trước mặt các con.

Và trẻ con thường thích sử dụng những thứ mà chúng làm ra. Người lớn mình cũng vậy chứ đừng nói chi đến con nít. Món gì mình nấu, công việc gì mình thực hiện, cọng rau mình trồng, trái chanh mình hái trên sân thượng xuống sau bao ngày chăm bón, ngó tới nhìn lui, có thể nó không bằng ta mua ở chợ nhưng cảm giác bạn thấy thế nào, thích chứ thích vô cùng luôn. Một kg chanh mua ở ngoài mấy chục 1kg, chanh mình trông 1 trái ai mua 10 nghìn không bán đó. Bởi vì đó là công sức của ta, và điều quan trọng hơn cả là ta chắc chắn nó sạch.

Mình đã dần thay thế việc các con uống các loại nước đóng chai có sẵn bằng việc tự chế biến các loại sữa hạt, nước trái cây hoặc đơn giản hơn là nước lọc. Và trẻ con thường thích dùng những thứ chúng tự làm ra.

Nên vào những ngày cuối tuần, mình chở sóc nhỏ đi mua trái cây, hôm nào làm trái cây ngâm thì chở đi mua hủ, về rồi rủ các con cùng làm. Cũng đau đầu lắm chứ không hề dễ, làm cùng là các con hay bày bừa ra nhiều lắm, rồi mình hay khó chịu, kế bảo thôi để đấy mẹ, ba làm hết cho rồi cho lẹ. Nhưng không, các con phải làm cùng thì chúng mới uống, vì vị của nước ngọt đã là thói quen của tụi nhỏ rồi. Giờ muốn đổi qua món khác phải kiên trì.

Có hôm làm dâu tằm ngâm đường phèn, ôi thôi lúc rửa nó bôi ra đầy nhà, đầy quần áo. Kiểu như hồi lúc nhỏ mình hay lấy trái mồng tơi bóp ra lấy nước, rồi vẽ tùm lum chỗ này chỗ kia kiểu vậy ấy. Công việc hàng ngày nhiều khi bận quá, rồi lúc nảo rãnh là muốn làm gì đó rẹt rẹt cho lẹ cho xong cho rồi, nên nhiều khi thiếu kiên nhẫn để làm cũng các con, cảm giác ngồi làm cùng mà các con làm không đúng ý, khó chịu lắm chứ. Nhưng những giây phút ngắn ngủi ấy bạn sẽ không còn được cảm nhận nữa, khi các con lớn lên, ta không thể nào tìm thấy được.

Vậy đó, mua dâu, mua hủ, rửa dâu, rửa hủ, lượm trái hư, chờ ráo, cho đường cho dâu vào hủ, đậy nắp, đem để ở góc nhà, các công đoạn điều có sự tham gia của các con, thay vì cuối tuần cho đi nhà banh, tô tượng, thì có tuần ở nhà các thành viên cùng làm như thế vậy. Có rất nhiều trái để làm như: nho, dâu tây, sấu, chanh đào, mơ…… cứ trái cây là ngâm với đường được nhé.

Hàng ngày mình nhắc các con đến hủ xem thế nào, xem để chúng cảm nhận từng ngày thành quả mà chúng sắp được thu hoạch. Chúng xem xong mình hỏi con có thể kể những cảm nhận của con khi quan sát là như thế nào, tụi nhóc kể nhiều lúc vui cười đau cả bụng. Chúng hiểu được đường đã tan ra, tạo thành nước, thấm vào dâu sẽ làm cho dâu không bị hư. Lúc làm thì giải thích cho các con hiểu tại sao lại dùng đường phèn mà không dùng đường cát trắng.

Những điều mình chia sẻ ấy phần nào sẽ giúp các con hiểu được, đâu là đồ uống tốt, đâu là đồ uống không nên. Đó cũng là hành trang để các con trưởng thành trong mai sau mà áp dụng. Ra đường giờ bạn thấy, trẻ trẻ các con cực kỳ thích đồ ăn nhanh, riết hợp gu đấy rồi là cứ ăn miết. Mà thức ăn nhanh thì bạn biết rất rõ là có tốt hay không rồi, dùng nhiều dùng thường xuyên thì dễ gây béo phì, dậy thì sớm.

Ngày thành quả hủ trái cây ngâm hoàn thành, bảo đảm là các con sẽ uống cùng Bạn, chúng còn tấm tắt khen ngon nữa là đằng khác. Hôm nào rủ là các con sẽ uống ngay, dần dần các con sẽ hiểu là nên và không nên uống, ăn món gì.

Để làm những việc này sẽ tốn nhiều thời gian, việc của chúng ta là cầnkiên nhẫn, vì trong quá trình làm chúng sẽ làm rất nhiều điều nghịch ý với người lớn như mình, nhưng theo thời gian, mọi thứ bạn sẽ rất hài lòng và ưng ý.

Đấy là cách mình hướng các con trong ăn uống, sinh hoạt hằng ngày.

Chúc Bạn sẽ cùng các con làm nên nhiều món nước uống ngon nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN 3TFOOD

Điện Thoại: 0932.062.567 – Ms Lý

Email: [email protected]

https://www.facebook.com/DuongPhenQuangNgai3T/

www: https://tongthily.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

seven + 19 =

Call Now

Contact Me on Zalo