Đường phèn là gì? Làm từ đâu? Làm như thế nào? Đường phèn có tốt không?

Đường phèn là gì? Làm từ đâu? Làm như thế nào? Đường phèn có tốt không?

 “ Ngọt như đường cát, mát như đường phèn”  là câu ca dao được bao thế hệ Ông bà ta đúc kết lại. Vậy đường phèn là gì? Được làm từ đâu? Và có tốt cho sức khỏe của chúng ta khi sử dụng không? Những vấn đề này hôm nay mình cùng chia sẻ đến các bạn nhé!

ĐƯỜNG PHÈN LÀ GÌ,  ĐƯỢC LÀM TỪ ĐÂU VÀ LÀM NHƯ THẾ NÀO?

Đường phèn là một chất ngọt, được làm từ cây mía mà ra. Đường phèn được chế biến bằng cách dùng đường nguyên liệu. Đường nguyên liệu ở đây có thể là đường cát trắng, nếu muốn làm đường phèn trắng, và đường vàng thô nếu muốn làm đường phèn vàng nguyên chất. Đường vàng thô ở đây là từ mía, ép lấy nước nấu thành đường dạng thô, đường thô này chúng ta chưa có dùng được vì còn khá nhiều cặn và tạp chất.

Mình rõ về cách chế biến bằng phương pháp thủ công, nên hôm nay mình chia sẻ đến các bạn đường phèn được làm từ đâu bằng phương pháp thủ công nha. Đường nguyên liệu đấy sẽ được cho vào một cái chảo. Thường thì mỗi chảo đường như vậy là 150Kg đường nguyên liệu. Cho một lượng nước theo tiêu chuẩn của người thợ, rồi đảo đều cho đường tan, đồng thời lửa dưới đáy chảo bắt đầu nổi lên.

Trong quá trình nấu sẽ trải qua các quá trình như: vớt tạp chất bằng cách dùng trứng gà, trứng đánh tan đổ vào chảo đường đang sôi, tạp chất bám vào trứng gà kết tủa lại, người thợ nấu sẽ vớt đến khi hết phần bọt đó. Xong đến công đoạn lọc tạp chất qua vải màng. Một chảo đường như vậy nấu với khoảng thời gian từ 3 đến 3,5 giờ.

Khi đường tới sẽ được cho vào 1 cái vại, bên trong có đặt sẵn một cái vỉ được đan bằng tre và có luồn những sợi chỉ. Sợi chỉ là điểm tựa để cho những tinh thể đường bám vào đó mà kết tinh thành. Vại đường sẽ được để cố định 1 chỗ không được di chuyển hay nhúc nhích, vì động đậy là đường sẽ không kết tinh hoặc kết tinh không đạt.

Sau khoảng thời gian từ 9-10 ngày thì mẻ đường đó được xem là hoàn chỉnh. Và được rút mật để mang đi phơi, nếu thời tiết có nắng, đường phèn sẽ được phơi dưới ánh nắng tự nhiên. Nếu vào mùa mưa đường sẽ được sấy bằng than củi.

ĐƯỜNG PHÈN CÓ TỐT KHÔNG?

Đường phèn thường được dùng phổ biến trong việc nấu ăn, làm bánh, mứt, pha chế các loại nước uống….Trong việc làm gia vị nấu ăn đường phèn rất được ưa chuộng, ngoài việc tạo thêm vị ngọt cho món ăn, đường phèn còn giúp giải nhiệt rất tốt cho cơ thể vì đường phèn bản thân nó có tính bình, và việc sử dụng đường phèn sẽ tốt cho sức khỏe hơn đường cát trắng.

Sử dụng đường phèn sẽ làm cho cơ thể cảm thấy thư giãn và nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra còn cung cấp năng lượng, nâng cao khả năng của các giác quan, giảm mệt mỏi, strees và giảm căng thẳng.

Đường phèn còn được sử dụng để trị ho và ngăn ngừa các cơn ho cho bé. Khi bạn dùng đường phèn để chưng cùng với tắc hoặc chanh, sẽ trị viêm họng và ho cực kỳ hiệu quả, vì bản chất đường phèn có chứa nhiều chất có khả năng làm sạch miệng. Chỉ cần ngậm 1 viên đường phèn nhỏ, cơn ho của bạn cũng sẽ giảm bớt đi.

Ngoài ra, đường phèn còn được sử dụng để làm nên một số bài thuốc sau:

  • Muốn hạ huyết áp thì chưng cùng với hoa cúc.
  • Muốn bồi bổ khí huyết thì nấu cháo cùng với nhân sâm, hạt sen và gạo nếp.
  • Chưng cùng cánh hoa hồng tươi uống sẽ bớt ho do thời tiết.
  • Khi viêm đường hô hấp do thời tiết, thì chưng với táo tàu và gừng tươi để uống.

CÔNG TY CỔ PHẦN 3TFOOD

Điện Thoại: 0932.062.567– Ms Lý

Email: [email protected]

https://www.facebook.com/DuongPhenQuangNgai3T/

www: https://tongthily.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

two × 5 =

Call Now

Contact Me on Zalo