Đường vàng, đường trắng nên chọn đường nào?

Ngày tôi còn nhỏ, nhà làm đường nhưng không có đường màu trắng, chỉ toàn đường màu vàng, từ đường cát, đường muỗng, đường chén, đường phuy.. Vì nhà luôn có sẵn đường, nên vào mùa hè ở Miền Trung- Quảng Ngãi nắng nóng vô cùng, và gần như là ngày nào cũng uống nước chanh đường đá, bởi làm đường cứ ở quanh bếp lửa nóng lắm nên uống nước đá chanh là thích nhất.

Hồi đó, không riêng gì nhà tôi mà quanh quanh tôi thấy nhà nào cũng dùng đường màu vàng. Cho đến một ngày, tôi còn nhớ rất rõ, hôm đó là buổi trưa, cũng bình thường như mọi hôm mẹ tôi đi chợ về. Bà chở về một túi đường, cái túi 10kg đựng trong 1 bao, người ta hay gọi đấy là một cây đường. Mở bao đường ra xem, từng hạt trắng toát. Trời, tôi thấy nó đẹp, nó khác lạ, nói chung tôi rất bất ngờ và thích thú.

Vậy là từ đó, nhà tôi chuyển qua pha nước cam, chanh uống vào mùa hè là bằng loại đường trắng này, nói chung cứ cần đến đường là lấy đường trắng.

Ngày đó cách nay cũng hai mấy gần ba mươi năm. Vì thiếu thông tin nên đâu có nghĩ, có biết gì đến chuyện tẩy, rửa. Nhìn thấy trắng thì nghĩ là sạch là tốt, mẹ tôi bán đường bán kẹo còn gói bằng giấy và lá chuối cơ mà.

Mãi cho đến một ngày, cũng làm nước chanh như mọi ngày, nhưng hôm đố quậy đường xong, nhà hết chanh cũng chưa có đá lạnh luôn. Trong thời gian chờ mẹ đem chanh ở chợ về tôi bưng uống miếng nước đường chưa chanh chưa đá. Thì thấy khó uống quá chừng vì ngửi thấy mùi chất tẩy, do chưa cho chanh chua (axit) nên chưa khử được mùi tanh của chất tẩy.

Và từ đó trở đi cho đến tận bây giờ, tôi không bao giờ dùng đến đường cát trắng đó nữa. kiểu như dị ứng hay ám ảnh không biết. Giờ mỗi lần ăn mứt bí đao, hạt sen, mứt dừa mà nhà sản xuất họ dùng chất tẩy nhiều là tôi lại nhớ lại cái cảm giác của đúng cái lúc mà ngày xưa mình uống miếng nước đường chưa có chanh đó luôn.

Bởi dậy giờ nối nghiệp ba mẹ làm đường. Nhu cầu khách hàng cần thì trắng có vàng có. Nhưng kiểu ám ảnh cảm giác của quá khứ nên tôi tư vấn có phần thiên về đường nguyên chất, điều đó cũng làm cho tôi gặp nhiều khó khăn trong việc tư vấn, bởi có một số hoạt động, sản phẩm khách hàng bắt buộc họ phải có thành phẩm là màu trắng để đáp ứng thị trường.

Nên để bắt đầu một câu chuyện mỗi khi có khách hàng mới, tôi luôn hỏi nhu cầu thật sự của họ là gì, và nếu họ mua về để dùng tôi luôn cố gắng hướng họ đến với dòng nguyên chất là vậy!

P/s: Nấu nước bông sen, cho một chút đường phèn uống ngon bá cháy luôn đấy các Bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

20 − 3 =

Call Now

Contact Me on Zalo