Những Điểm Đặc Biệt Của Đường Phèn Quảng Ngãi.

Một trong những loại đặc sản nổi tiếng nhất ở vùng đất nơi đây là đường phèn Quảng Ngãi, ngoài ra còn có đường phổi, mạch nha, hành Lý Sơn, tỏi Lý Sơn cũng được xem là một trong những loại đặc sản được nhiều người yêu thích. Các món ăn chơi dân dã thì có ram bắp, don, ram thịt nướng, bánh xèo….

Điều gì tạo nên sự đặc biệt của đường phèn Quảng Ngãi.

Khác với những loại đường phèn sản xuất bằng điện theo kiểu Công Nghiệp. Ở Quảng Ngãi  đường phèn được sản xuất bằng phương pháp thủ công, dùng củi để nấu. Chính điều đấy đã tạo nên một hương vị vô cùng đặc trưng của sản phẩm nơi đây.

Chúng được kết tinh hoàn toàn tư nhiên và cần khoảng thời gian từ 8 đến 10 ngày mới được một mẻ đường hoàn chỉnh. Đường được phơi dưới ánh nắng tự nhiên vào mùa hè đầy nắng, và được sấy bởi than củi vào mùa đông.

Và được nấu bởi những người thợ có tay nghề rất lâu năm, thường khoảng từ mấy chục năm, nghề này đa số là gia truyền “Cha truyền con nối”. Dùng trứng gà công nghiệp để lọc tạp chất, trứng nóng kết tủa, toàn bộ tạp bám vào trứng kết tủa ấy sẽ được vớt đi. Lọc cặn thì được lọc bằng vải màng. Hoàn toàn tự nhiên, không có bất kỳ sự can thiệp nào của phụ gia phụ phẩm.

Tại sao đường phèn Quảng Ngãi lại có những sợi chỉ?

Nhiều Bạn lần đầu tiên sử dụng sản phẩm đường phèn Quảng Ngãi 3T FOOD đã hỏi mình rằng, sao thấy có những sợi chỉ trong đấy, có phải trong quá trình sản xuất do không cẩn thận để rơi vào đấy không?

Không phải như vậy đâu các Bạn, làm đường phèn thủ công, SỢI CHỈ là điểm tựa để những tinh thể đường bám vào đấy kết tinh thành. Nếu không có những sợi chỉ ấy thì cũng sẽ không có được những thỏi đường phèn óng ánh và vị ngọt thanh. 

Để có được những tấm vỉ được luồn bởi những sợi chỉ ấy là vô cùng kỳ công, nếu tay ngang đan không quen nhiều khi phải mất cả buổi cũng chưa luồn được một tấm luôn đấy các Bạn, vì chúng cứ vướng vào nhau.

Trong quá trình thu hoạch thành phẩm, bên mình các Cô cũng cố gắng làm sao để nhặt những sợi chỉ ấy được sạch nhất có thể. Bởi vậy nên khi sử dụng, nếu có vô tình nhìn thấy sợi chỉ nào, thì đấy là nhứng sợi còn sót lại, các Bạn đừng có ngại nha. 

Đường phèn Quảng Ngãi có mấy loại.

Nơi đây có sản xuất ra hai loại đường phèn. 

Một loại đường phèn trắng: Được nấu từ nguyên liệu đường cát trắng, loại đường mà mọi người hay thấy bán ở chợ hay siêu thị đấy. Loại này thì khi nấu thành phẩm thu được nhiều, bởi nguyên liệu đầu vào đã được tẩy trắng sạch, và cũng dễ nấu. Vị của đường phèn trắng nấu thủ công này cũng thơm và ngon hơn so với cách nấu phèn trắng công nghiệp.

Loại thứ hai: là đường phèn vàng hay còn gọi là đường phèn nguyên chất. Đường này được nấu từ nguyên liệu mía đường nguyên chất luôn, đường nguyên liệu này còn cặn và tạp nhiều lắm, chưa dùng để ăn trực tiếp được. 

Đối với loại đường này thì nấu vất vả hơn, công đoạn vớt tạp, lọc cặn cần nhiều thời gian, công sức và độ kỹ càng hơn. Hiện nay đường phèn Quảng Ngãi thì loại này là được nhiều người lựa chọn sử dụng nhất. Vì giờ mọi người gần như ai cũng ngại sử dụng những sản phẩm có chất tẩy hay phụ gia phụ phẩm.

Vì sao bạn nên sử dụng đường phèn Quảng Ngãi.

Trải qua ra bao thế hệ, cùng với việc chế biến khá nhiều món ăn. Ông bà chúng ta đã đúc kết lại rằng “Ngọt như đường cát, mát như đường phèn”.  Đó là một trong những điều lý giải vì sao giờ đây có nhiều người lựa chọn đường phèn hơn đường cát.

Khi chúng ta nấu một nồi chè, vị ngọt thanh của đường phèn Quảng Ngãi sẽ làm cho món chè trở nên khác biệt và ngon hơn hẳn cho so với việc sử dụng các loại đường khác. Không những vậy chúng còn giúp cơ thể chúng ta được mát mẻ, điều đó làm ta yên tâm hơn khi sử dụng.

Mỗi khi Bạn uống cà phê cùng đường phèn Quảng Ngãi nguyên chất này, sẽ giúp  mùi của cà phê còn nguyên vẹn, đấy là điều đã được các chuyên gia pha chế khẳng định. Đồng thời chính vị ngọt thanh giúp cho bạn dễ dàng tạo nên những loại nước uống mà bạn yêu thích, nếu trong gia đình có các em nhỏ thì đó là một điều vô cùng tuyệt vời.

Nếu bạn là một người ngại độ ngọt đậm hay ngọt gắt thì đường phèn là một lựa chọn tuyệt vời bởi độ ngọt ít của chúng. Mỗi khi muốn nấu các loại nước mát, hoặc chè nha đam hoặc hạt sen… để giải nhiệt những ngày hè, hoặc chăm sóc làn da từ bên trong, các loại nước uống này là sự lựa chọn của rất nhiều Bạn.

Đường phèn Quảng Ngãi có nên dùng để làm gia vị nấu ăn hàng ngày?

Nếu để ý bạn sẽ thấy hàng ngày trong quá trình nêm nếm, gia vị món ăn bạn sử dụng đến đường rất nhiều. Từ việc ướp, cho đến lúc thử xem món ăn vị có vừa miệng chưa. Và mình nhận được phản hồi của rất nhiều Chị em phụ nữ thường xuyên nấu ăn thì các Chị ấy đều bảo rằng, đường phèn Quảng Ngãi nấu ăn hàng ngày rất ngon và dễ gia vị.

Đơn giản như món thịt kho trứng, Bạn thử dùng đường phèn ướp gia vị để kho, hoặc kho cá cũng vậy, chắc chắn thành phẩm, món ăn bạn nấu ra vô cùng vừa miệng và ưng ý luôn, đây là điều đã được rất rất nhiều Chị em nội trợ chia sẻ. Nhưng có một điều là để gia vị bạn hãy chọn loại đường nhuyễn cho dễ sử dụng nha.

Trong các món canh, như canh súp, canh khổ qua, món bún riêu, hủ tiếu, phở. Nếu  dùng đường để gia vị Bạn thử dùng đường phèn nguyên chất này xem, bảo đảm các con bạn sẽ húp sạch tô canh cho mà xem. Những quán ăn bún phở, nước lèo ngon là họ hoàn toàn và chắc chắn có dùng đường phèn luôn đấy các Bạn, mà ở quán thì chủ yếu là dòng công nghiệp. Dùng gia đình bạn dùng đường phèn Quảng Ngãi nấu bằng phương pháp thủ công này thì nhất luôn.

Các loại nước trái cây ngâm với đường phèn Quảng Ngãi thơm ngon, bổ dưỡng.

Mỗi năm sẽ có một mùa chanh đào, Bạn ngâm lấy một hũ, nhớ chọn hũ thủy tinh để tốt cho sức khỏe nha, ở ngoài người ta bán thường đựng trong hũ nhựa vì sợ va chạm bể. Còn mình tự làm ở nhà nếu được thì chọn cái hũ xinh xinh làm để ở kệ vừa uống vừa để cho đẹp luôn, như người ta chưng rượu Tây ấy . Những lúc trái gió trở trời có dấu hiệu cảm, các con ho cho uống cực kỳ tốt, người lớn con nít gì dùng cũng được cả.

Trái sấu, món này ngâm với đường phèn Quảng Ngãi uống giải khát cùng đá lạnh mỗi lúc đi đâu về hay ở nhà uống nhâm nhi thay vì phải gọi trà sữa là nhất. Vừa ngon, tiết kiệm lại vô cùng yên tâm, bởi mình tự làm cái gì cũng cẩn thận kỹ lưỡng sạch sẽ hết rồi còn gì.

Rồi đến trái mơ, khách hàng đường phèn của mình cứ đến mùa mơ là ngâm lần mấy hủ để uống quanh năm vậy đó. Nước mơ có đặc điểm là ngâm càng lâu uống càng ngon, nên mỗi khi ngâm là mình thấy mọi người thường hay ngâm hũ bự bự.

Nãy giờ toàn nói trái Miền Bắc giờ mình nói đến trái Miền Nam. Đâu tằm ngâm đường phèn Quảng Ngãi, món này uống lâu dài vô cùng đẹp da, bạn nào mà da bị nám, nám nặng luôn ấy nha, kiên trì uống cũng hết luôn đó.

Rồi trái sim rừng, nước sim ngâm là mình cực kỳ thích uống, thơm lắm các Bạn. Mỗi khi ăn cơm rót ra một ly nho nhỏ, pha thêm ít nước rồi cho vài viên đá lạnh vào uống bá cháy luôn thiệt đó, mình làm đường nên cứ ngâm để đấy, có nước trái cây uống quanh năm.

Nước nho ngâm đường phèn, uống y như rượu vang luôn, hôm nào nhà ăn đồ nướng thay vì uống nước ngọt bạn đãi mọi người dùng món nước ngo ngâm đường phèn Quảng Ngãi này đảm bảo mọi người thích, mà uống nước này khi ăn đồ nướng là hỗ trợ tiêu hóa cực kỳ tốt.

CÔNG TY CỔ PHẦN 3TFOOD

Điện Thoại: 0932.062.567 – Ms Lý

Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

five × two =

Call Now

Contact Me on Zalo