Những Điều Cần Lưu Ý Khi Chọn Đường Phèn Quảng Ngãi

Dù sản xuất bằng phương pháp thủ công hay công nghiệp thì đường phèn cũng có hai loại: 1loại là đường phèn trắng và 1 loại là đường phèn vàng. Những bạn, khi quan tâm đến chất lượng sản phẩm cũng như quan tâm đến sức khỏe, mong muốn được sử dụng đường có vị ngọt thanh, nguyên chất và thích những sản phẩm làm bằng phương pháp thủ công. Thì các bạn ấy, sẽ chọn đường phèn Quảng Ngãi để sử dụng. Vậy khi chọn đường phèn loại nay thì bạn cần lưu ý đến những điều gì?

Đường phèn Quảng Ngãi làm từ gì?

Trước tiên mình chia sẻ đến các bạn là, tại Quảng Ngãi tất cả các lò nấu đường phèn đều làm bằng phương pháp thủ công. Chính cách làm thủ công ấy đã tạo nên điểm đặt trưng riêng của sản phẩm, dù có rất nhiều nơi sản xuất đường phèn, nhưng Quảng Ngãi cho đến này vẫn được xem là nơi nổi tiếng nhất về mía đường là vậy.

Cách làm thủ công cũng sản xuất ra một loại đường phèn trắng và một loại đường phèn vàng.

Đối với loại trắng: Nguyên liệu được sử dụng để chế biến là đường cát trắng hay còn gọi là đường trắng tinh khiết mà các bạn thường thấy ở chợ hay siêu thị. Nấu đường trắng sẽ dễ, đỡ tốn công và thu được nhiều thành phẩm, hơn loại đường phèn vàng Quảng Ngãi bởi nguồn nguyên liệu đã được xử lý cặn, tạp chất bằng chất tẩy ở đây mình đang nói ở khía cạnh chất tẩy dùng cho thực phẩm nha. Nên công đoạn nấu đỡ tốn công hơn rất nhiều, bởi sạch rồi nên đường thành phẩm thu được nhiều, đi kèm theo đó là giá thành rẻ hơn phèn vàng.

Đối với loại vàng: Nguyên liệu được sử dụng là như sau: mía ép lấy nước nấu thành đường thô ( loại đường thô này nhiều Anh Chị khách hàng nói mình bán cho để về sử dụng cho nguyên chất) nhưng mình luôn nói với mấy Anh Chị ấy rằng, đường nguyên liệu này còn rất nhiều cặn, và tạp chất mọi người chưa có thể sử dụng được. Từ đường thô này tiếp tục đem đi nấu thành đường phèn, làm loại đường phèn vàng Quảng Ngãi này công đoạn vớt tạp chất và cặn là vất vả nhất, thành phẩm thu được cũng ít hơn phèn trắng.

Cách làm đường phèn Quảng Ngãi:

Khi sản xuất công nghiệp, sẽ dùng toàn bộ máy móc và chất phụ gia dùng cho thực phẩm để xử lý. Cách làm thủ công tại Quảng Ngãi  thì khác, chất đốt dùng bằng củi, vớt tạp chất bằng trứng gà, lọc cặn bằng vải màn. Có một số Anh Chị ăn chay và tu thiền, lúc đặt hàng dặn mình đừng dùng trứng mặc dù là trứng gà công nghiệp. Khi đó, các anh thợ sẽ nấu riêng một mẻ không dùng trứng trong lúc nấu, và cần phải vớt tạp chất lâu, kỹ hơn.

Nấu đường trắng hay đường vàng các công đoạn đều như nhau, chỉ có loại nấu nhanh hơn chậm hơn, ít tốn công hơn và tốn công hơn thôi. Đường phèn Quảng Ngãi có 2 loại : Một loại là đường phèn trắng và một loại là đường phèn vàng, riêng loại vàng này còn được mọi người gọi với cái tên là (đường phèn nâu Quảng Ngãi, đường phèn mật mía Quảng Ngãi, đường phèn vàng Quảng Ngãi) nhiều tên gọi như vậy nhưng thật  ra chúng là một.

Mỗi một chảo đường như vậy, khi nấu cần 150kg nguyên liệu. Cho đường và nước vào cùng một lượt, nấu đến lúc sôi. Khi đường sôi là lúc có nhiều việc mà người thợ đứng nấu cần phải làm, và cần đến nhiều kỹ năng cùng kinh nghiệm mà họ đã đức kết được từ bao thế hệ đã qua. Dùng trứng gà đánh tan và cho vào chảo đường đang sôi, trứng gặp nước đường nóng sẽ kết tủa lại và toàn bộ bọt, tạp chất nổi lên trên bề mặt chảo đường sẽ bám vào trứng đấy. Anh thợ sẽ vớt đến khi nào sạch hết những mãng trứng, nếu thấy bọt vẫn còn nổi lên chứng tỏ tạp chất chưa sạch, thì phải tiếp tục đánh trứng đổ vào và vớt thêm lần nữa.

Tiếp đến là công đoạn lọc cặn, lọc cặn sẽ thông qua một tấm vải màn. Khi nấu đường trắng thì công đoạn lọc cặn này nhanh hơn nấu đường phèn vàng nhiều bởi đường phèn nguyên chất này còn cặn rất rất là nhiều, lọc đến khi nào hết mới ngưng.

Bằng cảm nhận riêng của mỗi người thợ họ sẽ xác định được độ tới của đường. Khi độ tới chuẩn, đường sẽ được đổ vào trong một cái vại. Trong vại có đặt 1 tấm vỉ đã luồng sẵn những sợi chỉ, chỉ là điểm tựa để những tinh thể đường bám vào đấy và kết tinh thành đường phèn.

Một vại đường như vậy được hòa quyện bởi 3 mức độ tới khác nhau. Ví dụ: 50% độ tới 100%, 30% độ tới 90% và 20% còn lại sẽ có độ tới là 85%, để có được một mẻ đường thành phẩm đạt chuẩn, cần phải kết hợp các độ tới như vậy. Sau khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày tùy vào thời tiết nắng nóng hay mát mẻ, chúng ta sẽ thu được đường phèn thành phẩm với tỷ lệ là 55% đường phèn, 45% còn lại là mật và đường xấu.

Nếu thời tiết mùa nắng đẹp, đường phèn sẽ được phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Vào những mùa tiết trời mưa lạnh, thường vào khoảng thời gian từ tháng 9,10 và 11 âm lịch hàng năm là đường phải sấy bằng than củi. Đó cũng chính là lý do tại sao vào mùa này đường trông không được khô cho lắm và nước đường nhìn không sáng màu.

Những cơ sở sản xuất:

Có rất  nhiều cơ sở sản xuất đường phèn Quảng Ngãi và đã trở thành một làng nghề đường phèn Quảng Ngãi. Tuy nhiên, bất kỳ một sản phẩm nào cũng vậy, mỗi cơ sở mỗi thương hiệu sẽ có một tiêu chuẩn về chất lượng cũng như bí quyết, kinh nghiệm và tâm huyết riêng của mình đặt vào sản phẩm ấy. Đó cũng chính là lý do tại sao, cùng là đường phèn Quảng Ngãi nhưng mua chỗ này, thương hiệu này bạn cảm thấy yên tâm, cảm thấy hài lòng, còn mua ở đơn vị khác thì không.

Mua đường phèn Quảng Ngãi ở đâu:

Có nhiều bạn được bạn bè hay người thân tặng, cho dùng và rất  thích.  Khi dùng hết chưa biết sẽ mua đường phèn Quảng Ngãi ở đâu. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán và phân phối sản phẩm này, quanh khu bạn vực bạn sinh sống nếu không thấy chỗ nào bán. Bạn có thể lên mạng tìm kiếm, nếu bạn đang ở Hà Nội thì chỉ cần tìm mua đường phèn Quảng Ngãi ở Hà Nội hoặc đường phèn Quảng Ngãi tại Hà Nội, lúc đó bạn sẽ biết rất nhiều nơi có sản phẩm này.

Giá sản phẩm bao nhiêu tiền 1kg?

Một vấn đề được khá nhiều bạn quan tâm nữa đó là giá.  Không riêng gì sản phẩm đường phèn Quảng Ngãi, mà tất cả các sản phẩm khác trên thị trường sẽ có nhiều mức giá khác nhau. Cũng là tô phở nhưng khi bạn ăn ở quán này giá 20.000đ/ tô, nhưng bạn cảm thấy không hài lòng và tự nhủ không bao giờ quanh lại hoặc giới thiệu cùng ai. Ngược lại, khi ăn ở một quán phở khác, giá 50.000d/ tô nhưng sau khi ăn xong, bạn tấm tắc khen hoài, có khi thấy hài lòng quá còn mua về cho người thân, rồi hôm sau rủ bạn bè hay ai đó mà mình quí mến đến ăn cùng.

Mỗi cơ sở sản xuất sẽ có mức định giá khác nhau. Quan trọng thương hiệu nào làm cho bạn cảm thấy thật sự yên tâm và hài lòng. Bởi đây là sản phẩm chúng ta sẽ dùng trực tiếp vào cơ thể mình, nên sau vấn đề giá các bạn cần quan tâm thêm nhiều yếu tố khác.

Và nếu như  bạn đang hoạt động sản xuất, cần sản phẩm đường phèn Quảng Ngãi để làm nguyên liệu hoặc bạn đang kinh doanh thương mại, cần sản phẩm để phân phối lại. Lúc này bạn cần đường phèn Quảng ngãi giá sỉ, thì hãy liên hệ và trao đổi trực tiếp với đơn vị phân phối nhà sản xuất, chăc chắn bạn sẽ có được mức giá tốt hơn.

CÔNG TY CỔ PHẦN 3TFOOD

Điện Thoại: 0932.062.567 – Ms Lý

Email: [email protected]

https://www.facebook.com/DuongPhenQuangNgai3T/

www: https://tongthily.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

one − 1 =

Call Now

Contact Me on Zalo