Tác Dụng Tắc chưng đường phèn và cách làm.

Mỗi khi trong nhà có người bị ho hay viêm họng mình thường làm tắc chưng đường phèn này để uống nhất là các con, người lớn thì có khi làm biếng hay lười ra nhà thuốc mua kẹo ngậm hay mua thuốc liều uống cho nhanh. Nhưng các con tụi nó còn nhỏ mình ngại dùng kháng sinh, với lại ngoài việc sử dụng tắc chưng đường phèn thì mình còn mua nước muối sinh lý cho các con khò. Khò sáng khi đánh răng rửa mặt, buổi tối khò trước khi đi ngủ.

Nguyên liệu làm tắc chưng đường phèn

Tắc chưng đường phèn này uống được ở mọi độ tổi, trẻ con và người già là nên uống nhất. Cách làm rất đơn giản. Bạn chỉ cần mua vài trái tắc, một ít đường phèn, bạn có thể cho thêm gừng, thêm mật ong. Mật Ong chưng cùng uống cũng rất tốt chỉ có điều giờ để mua được mật Ong thật khó quá, vì thấy quá nhiều chỗ bán không biết đâu thật đâu giả luôn.

Bạn có biết vì sao tắc chưng đường phèn lại có tác dụng trong trị ho hiệu quả không? Bởi vì thành phần quả tắc có chứa nhiều chất có lợi cho Cơ thể cái tinh dầu trong vỏ tắc  có tác dụng giảm ho, tiêu đờm, thông phổi, trị viêm họng, hỗ trợ cho hệ hô hấp.

Đường phèn thì chứa nhiều chất giảm ho, làm dịu những cơn đau họng và có khả năng làm sạch miệng. Giờ mức sống khấm khá hơn ngày xưa nên nhiều gia đình đã chọn đường phèn để gia vị nấu ăn, nấu chè, thay hẳn đường cát trắng vừa ngon vừa tốt. Chứ ngày xưa thấy Ông, Bà mình đường phèn mua về bỏ túi cất vào hộp vào tủ kỹ lắm, toàn để giành làm thuốc làm tắc chưng đường phèn uống ho thôi.

Trong Đông y đường phèn được sử dụng rất nhiều. Ở Quảng Ngãi mình nghề đường phèn thủ công được truyền lại cũng chính từ người Hoa. Mà nói về Đông y thì người Hoa là nhất. Ngày đó, người Hoa họ thấy khí hậu, thổ nhưỡng của Quảng Ngãi và điều kiện vận chuyển ra cảng Hội An thuận tiện để họ đi hàng về Trung Quốc cùng các nước khu vực như Ấn Độ. Nên họ đã tổ chức trồng và sản xuất đường phèn nấu thủ công tại đây và lưu truyện lại cho đến ngày hôm nay.

Siro nấu từ các nguyên liệu tự nhiên

Mình thường làm tắc chưng đường phèn như sau:

  • Tắc mua về rửa sạch bằng nước muối loãng, còn nếu tắc ở nhà trồng thì rửa qua vòi nước sạch là được.
  • Cắt đôi quả tắt cho vào chén, mỗi lần mình làm tầm 6-8 quả tắc.
  • Cho vài viên đường phèn nguyên chất vào chén tắc đã cắt đôi.

( Đã dùng để uống ho Bạn nên dùng đường nguyên chất cho tốt, vì đường trắng là có tẩy rất nhiều, mà Bạn biết rồi đó, tẩy thì không tốt chút nào cả, cái này thì mình nói thiệt. Làm kinh doanh họ cần phải tính toán lời lỗ nên lựa đường này đường kia, còn dùng cho gia đình, không có bao nhiêu cả nên chọn loại tốt để dùng Bạn nhé).

  • Nếu thích mật ong, và gừng bạn cho thêm vào, mà mấy sóc nhỏ thì không nên cho gừng, vì cay các con khó uống.
  • Xong lấy cái nồi cho nước vào, để chén tắc lúc nãy vào rồi bắc lên bếp chưng, tầm 30 phút là được. Nhớ để lửa nho nhỏ nhé và nhớ để chuông báo thức ở điện thoại đến giờ nó reo Bạn biết chừng tắc bếp nếu đi làm công chuyện khác, chứ không là quên cháy nồi đó, cái này mình bị rồi.
  • Hoặc bạn có thể cho chén tắc vào nồi cơm điện lúc nấu cơm cạn nước. Lúc cơm chin mang ra ăn thì chén tắc cũng hoàn thành.

Uống lúc còn ấm ấm sẽ tốt hơn uống nguội Bạn nhé. Người lớn mình nhai luôn trái tất, có đắng đắng chút như sẽ nhanh hiệu quả. Các con thì lấy cái muỗng cà phê, gạn lấy nước cho chúng uống.

Sử dụng tắc chưng đường phèn này vì là nguyên liệu tự nhiên cả nên chúng sẽ có tác dụng từ từ cũng phải vài ba lần mới có kết quả, Bạn chịu khó kiên trì làm nha. Có dấu hiệu đau đau họng xíu hoặc ho nhè nhẹ là làm uống liền như vậy sẽ nhanh khỏi, chứ để nặng quá rồi mới uống tắc chưng đường phèn này thì lâu lắm.

Chúc Bạn sẽ làm được và có được một cách để áp dụng mỗi khi bản thân hoặc gia đình có thành viên bị ho nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

eleven + 16 =

Call Now

Contact Me on Zalo