Tại Sao Đường Phèn Lại Có Sợi Chỉ

Mỗi một đặc điểm riêng nào đấy của sản phẩm, chúng sẽ mang một chức năng nào đó, có thể để cho sản phẩm được tốt hơn, đẹp hơn hay chất lượng hơn. Cũng giống như trà túi lọc tại sao chúng lại có sợi chỉ đi kèm có lẻ tất cả chúng ta đều biết. Có nhiều bạn thắc mắc rằng không biết tại sao đường phèn lại có sợi chỉ, và cái sợi chỉ ấy nó có chức năng và công dụng gì đối với sản phẩm.

Mình được tiếp xúc với nghề làm đường và bánh kẹo, theo phương pháp truyền thống này từ năm mình lên 6 tuổi. Từ những hiểu, biết và quan sát trực tiếp các qui trình, giai đoạn chế biến đường. Nên hôm nay mình chia sẻ đến các bạn những dòng này, để các bạn được rõ hơn về lý do tại sao đấy.

 

Không phải tất cả các loại sản phẩm đường phèn trên thị trường đều có sợi chỉ. Nhưng đối với đường phèn  tại Quảng Ngãi làm bằng phương pháp thủ công thì chắc chắn chúng phải có sợi chỉ. Để luồn những sợi chỉ ấy vào một tấm vỉ được làm bằng tre là tốn rất nhiều thời gian và cần cả độ tỉ mĩ nữa. Nhìn việc làm ấy nó cũng na ná, giông giống như đang dệt vải.

Quảng Ngãi là nơi nổi tiếng về đặc sản mía, đường mà cụ thể ở đây là đường phèn. Nơi đây có nguyên một làng, chuyên về công việc sản xuất đường phèn, cách sản xuất thì hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Dùng trứng gà để lọc tạp chất, trứng gà sau khi đánh tan, sẽ  được cho vào chảo đường đang sôi. Trứng chín, kết tủa lại, toàn bộ tạp chất sẽ bám vào đó và nổi lên, nhiệm vụ của người nấu là vớt cho đến khi nào sạch số tạp chất nỗi lên ấy.

Lý do tại sao đường phèn lại có sợi chỉ. Vì sản xuất không thông qua bất kỳ một loại máy móc hay phụ gia phụ phẩm nào. Nên cần phải có những sợi chỉ, sợi chỉ là nơi để  những tinh thể đường bám vào đấy và kết đinh thành những thỏi đường, để khi thành phẩm đường đổ từ trong vại ra, nhìn chúng bạn sẽ có cảm giác giống như là những kiệt tác của tự nhiên tạo thành. Nếu không có những sợi chỉ ấy thì đường sẽ chẳng biết bám vào đâu và sẽ trở thành một khối to đùng, không còn giống với đường phèn mà chúng ta thường hay nhìn thấy nữa.

Sợi chỉ sẽ làm cho chúng ta bất tiện một chút khi sử dụng là phải nhặt hay vớt chúng ra. Nhưng bù lại giá trị sản phẩm và chất lượng mà chúng ta nhận, được bù đắp và xứng đáng hơn rất nhiều lần. Đôi lúc nhìn kỹ thấy sợi chỉ cũng có cái duyên thầm của nó ấy chứ. Nhờ nó mà các đinh đường được kết dính lại với nhau, tạo thành một thỏi đường óng ánh đẹp mắt.

Nếu cần hỗ trợ hay chia sẻ gì thêm các bạn cứ liên hệ mình theo thông tin bên dưới nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN 3TFOOD

Điện Thoại: 0932.062.567 – Ms Lý

Email: duongphen3tfood@gmail.com

https://www.facebook.com/DuongPhenQuangNgai3T/

www: http://tongthily.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 × five =

Call Now

Contact Me on Zalo