Nên Sử Dụng Loại Đường Phèn Vàng Hay Trắng

Vào khoảng cuối cuối năm 2016 có một loạt những trang báo lớn viết về  việc đường nhuộm màu được bày bán tràn lan trên thị trường Cụ thể là ở Chợ Bình Tây, đường Chu Văn An, chợ Xóm Vôi đường Phan Văn Khỏe thuộc Quận 6, Thành Phố Hồ Chí Minh. Từ đây sẽ được phân phối về các chợ nhỏ, lẻ. Các tỉnh Tây Nguyên và Miền Tây lân cận.

Là người tiêu dùng khi mua, bạn khó mà nhận biết được đâu là đường chất lượng, đâu là không nếu chỉ bằng mắt thường và kinh nghiệm truyền miệng. Trong khi hàng ngày có quá nhiều sản phẩm chúng ta dùng đến có thành phần đường dù là tự chế biến hay mua sẵn. Kho cá, kho thịt, nấu cháo, nấu canh, nấu chè, nước mát, trà sữa, nước mắm, nước tương, bánh kẹo, mức…. đủ các loại.

  Đường cát trắng được nhuộm thành đủ các màu như:  màu vàng chanh, vàng đen, vàng nghệ. Đến cả đường phèn cũng được nhuộm màu,  theo báo chí đưa tin có doanh nghiệp dùng đường phèn trắng nhuộm thành đường phèn vàng, nhằm bán với mức giá cao hơn. Khi hòa đường ấy vào trong nước, lớp màu nhuộm bên ngoài được bốc tách tan ra trong nước,  còn lại hạt đường bên trong là màu trắng. Khổ nỗi là nó được bày bán tại những siêu thị lớn mới là nỗi đau lớn nhất của người tiêu dùng.

Trên thị trường có một loại đường phèn màu trắng và một loại đường phèn màu vàng. Rất nhiều người phân vân, không biết đường màu nào nó tốt hơn và nên sử dụng loại nào cho phải. Ba mẹ mình làm nghề đường, kẹo từ năm mình lên 6 tuổi. Mình là người Quảng Ngãi, xứ sở nổi tiếng về mía đường,  và mình bắt đầu kinh doanh đường phèn từ năm 2013 nên ít nhiều mình cũng  có chút kiến thức về đường. Hôm nay mình sẽ chia sẽ đến các bạn về việc nên sử dụng loại đường phèn vàng hay trắng.

Nếu làm theo đúng chuẩn thì dù đường phèn vàng hay trắng, chúng đều chất lượng và tốt đối với người sử dụng, vì đường phèn là những tinh thể đường tinh khiết nhất kết tinh thành. Tuy nhiên vì đường phèn vàng sản xuất theo kiểu thủ công như ở Quảng Ngãi và nguồn nguyên liệu đầu vào là đường hoàn toàn chưa qua bất kỳ công đoạn tẩy nào, nó sẽ có có mùi thơm hơn, đậm đà mùi mía hơn so với đường trắng. Và  đường phèn vàng là loại đường không có dùng bất kỳ một chất phụ gia hay chất tẩy gì can thiệp trong quá trình chế biến. Giá đường phèn vàng thường cao hơn đường phèn trắng, một phần vì khó nấu và phải làm công phu hơn đường trắng. Cũng vì lý do đó nên rất ít nơi nấu được loại đường này đạt chuẩn như những người thợ gia truyền ở Quảng Ngãi.

    Đường phèn vàng Quảng Ngãi nấu bằng phương pháp thủ công nhìn nó sáng, vàng óng ánh và mướt. Tất cả những biểu hiện đó là do trong quá trình nấu, người ta có cho vào đấy một ít dầu phụng (dầu lạc) nguyên chất. Cho như vậy để làm gì. Thứ nhất đường không bị trào ra ngoài trong lúc sôi. Thứ hai khi đường thành phẩm chúng sẽ được bóng. Nó khác với cái óng ánh của đường nhuộm màu có sử dụng axit photphoric để tạo độ bóng.

Hiện nay có một số cơ sở kinh doanh Yến Sào cao cấp họ cũng chuyển qua tặng kèm đường phèn đi theo là đường phèn vàng. Mấy Anh Chị bán yến nói rằng giới sành ăn bây giờ họ không thích ăn đường phèn trắng nữa. Giá thành tuy có cao hơn nhưng cũng không bao nhiêu. Nên dần dần người tiêu dụng họ cũng lựa chọn sản phẩm đường phèn vàng để sử dụng khi có nhu cầu cần đến đường phèn.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN 3TFOOD

Điện Thoại: 0932.062.567 – Ms Lý

Email: duongphen3tfood@gmail.com

Địa chỉ: 27/4/19 Đường An Phú Đông 1, Phường. An Phú Đông, Quận.12, TP.HCM.

https://www.facebook.com/DuongPhenQuangNgai3T/

www: http://tongthily.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

17 − 16 =

Call Now

Contact Me on Zalo