Điều Gì Làm Đường Phèn Quảng Ngãi Khác Biệt

Điều Gì Làm Đường Phèn Quảng Ngãi Khác Biệt

Nếu lần đầu tiên bất chợt được ăn cục đường phèn của Quảng Ngãi, bạn sẽ phải trầm trồ và thốt lên rằng “ Sao nó ngọt thanh và thơm đến vậy”.

Từng chút một, tần mần tỷ mĩ, luồn những sợi chỉ để làm điểm tựa cho đường bám vào đó kết tinh. Nhìn tưởng chừng như đơn giản, nhưng nếu không quen, đan không điều, không đủ, đường thành phẩm sẽ không đẹp, kết quả thất thu.

 Rồi đến việc canh và vớt từng cụm bọt, lớn nhỏ trên bề mặt mãi đến khi nào không còn một ánh bọt.

Tiếp đến chọn lựa những vỏ sò, vỏ ốc tự nhiên, ngâm lấy nước vôi để tạo độ cứng, rắn chắc cho đường.

Và những giọt dầu phụng nguyên chất được dùng để tạo nên độ óng ánh.

Phần đặc biệt đến từ những người thợ, luôn tay múc đường từ chảo này lọc qua những tấm vải màng, rồi liên tiếp đổ qua chảo khác. Thử độ tới bằng cảm nhận riêng của mình cho mỗi mẻ đường. Quanh những người thợ đang nấu là hơi  bốc lên nghi ngút từ những chảo đường đang sôi, với hương thơm ngào ngạt!

Đường đổ vào trong vại, nó nằm yên tịnh đấy khoảng  7 đến 9 ngày để những tinh thể li ti của đường mỗi ngày một chút bám vào những sợi chỉ mà kết tinh thành những thỏi đường hoàn chỉnh. Rút mật, đem phơi dưới ánh nắng của bầu trời tự nhiên nguyên cả ngày, bước tiếp theo là đóng gói, giao đến tận tay người sử dụng.

Nghề làm đường phèn ở Quảng Ngãi cực lắm, nhiều người thấy vậy nói. Sao không đưa máy móc vào để cho bớt vất vả. Cũng nhiều lần mấy bác thợ thử rồi, nhưng không được. Vì làm ra sản phẩm không ưng cái ruột chút nào.

Bởi vậy nên nghề này đa số là nghề gia truyền từ thời ông bà để lại. Cũng như nhà mình đây. Ba mẹ mình làm nghề đường, kẹo từ lúc mình 6 tuổi nay mình 35 tuổi. Trước thời ba mẹ mình ông bà đã làm mấy chục năm nữa.

Khách phương xa ai mà có dịp đi Quảng Ngãi hoặc đi ngang qua. Đều mua đường phèn để dùng hoặc làm quà cho bạn bè người thân. Vì món quà này nhà nào cũng có thể dùng được.

Tất cả các công đoạn sản xuất, điều được làm bởi bàn tay và công sức của các cô bác, anh chị ở tại địa phương. Nguyên liệu và các thành phần để làm nên thỏi đường phèn, trăm phần đều là tự nhiên vốn có của nó. Không có bất kỳ chút phụ gia hay phụ phẩm.

Hi vọng rằng, và mong muốn làm sao hình ảnh đường phèn là Đặc Sản của vùng đất Quảng Ngãi đầy nắng và gió, luôn đọng mãi trong tâm trí của mỗi người tiêu dùng mỗi khi họ có cơ hội, được thưởng thức vị ngọt thanh, thơm lừng của mía đường xứ Quảng.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN 3TFOOD

ĐT: 0932.062.567

Email: duongphen3tfood@gmail.com

https://www.facebook.com/DuongPhenQuangNgai3T/

www: https://tongthily.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

12 − nine =

Call Now