Phân biệt đường phèn thủ công và đường phèn công nghiệp

Phân biệt đường phèn thủ công và đường phèn công nghiệp.

Đường là một loại nguyên liệu tạo ngọt, nhằm làm cho món ăn, nước uống của chúng ta thêm ngon hơn. Ngày nay việc ăn ngon và tốt cho sức khỏe được mọi người quan tâm nhiều hơn. Nên sản phẩm đường phèn được nhiều bạn lựa chon. Tuy nhiên để lựa chọn được đúng loại đường phèn thủ công  và đảm bảo cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu sự khác biệt giữa đường phèn thủ công và đường phèn công nghiệp nhé!

Đường phèn thủ công tại Quảng Ngãi

Hình dạng:

Đường phèn làm bằng phương pháp thủ công  có rất nhiều hình dạng. Vì chúng kết tinh tự nhiên, bằng cách từng tinh thể đường li ti tinh khiết bám vào những sợi chỉ. Lúc vừa trong vại lấy ra, nhìn chúng giống như  mỗi khối đá thạch anh óng ánh vậy.  Từ một khối ấy, chúng ta đập cho nó vỡ cái khối đấy ra. Trong quá trình đập sẽ cho ra loại đường cục to, cục nhỏ, cục vừa và hạt mịn. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta lựa chọn loại nào cho phù hợp. Nếu nấu các loại nước như: nước sâm, trà bí đao, nha đam, chè dưỡng nhan. Thì chúng ta dùng loại cục to. Nếu dùng để gia vị nấu ăn hoặc uống cà phê… bạn dùng loại hạt nhuyễn. Nếu để uống cùng với các loại trà thảo mộc hoặc chưng yến… bạn có thể chọn loại cục vừa.

Thời gian để có được một mẻ đường phèn thủ công hoàn chỉnh là 9-10 ngày nếu là những ngày mùa hè nắng nóng. Có thể giảm đi 1-2 ngày nếu là mùa mưa. Vì mùa mưa thời tiết mát nên đường nhanh kết tinh hơn.

Đường công nghiệp thì kích cỡ chúng thường đều nhau. Trông rất đẹp mắt và không có chỉ. Đối với hình thức sản xuất công nghiệp thì thường là số lượng lớn, người ta cần dùng thêm hóa chất dùng cho thực phẩm, làm như vậy đường sẽ nhanh kết tinh hơn và thành phẩm thu được nhiều hơn.

Đường phèn được sản xuất công nghiệp

Màu sắc:

Đường phèn có 2 loại: Một loại đường phèn trắng và một loại đường phèn vàng. Lí do tại sao lại có 2 màu như vậy. Đường phèn trắng được làm từ  đường trắng tinh khiết ( đường cát trắng) loại nguyên liệu này đã được tẩy trắng. Nên đường phèn thành phẩm sẽ có màu trắng.

Đường phèn vàng được làm từ nước mía đường nguyên chất, không qua bất kỳ công đoạn tẩy nào. Nên chúng vẫn còn giữ nguyên màu vàng của mía. Loại đường phèn vàng này khó làm hơn, thành phẩm thu được cũng ít hơn so với đường phèn trắng. Nên giá thành thường cao. Chính vì yếu tố giá thành cao hơn này.  Và vì lợi nhuận,  nên đã có nhiều nơi bán đường phèn nhuộm màu. Nếu sử dụng phải loại đường này thì rất nguy hiểm.

Mùi vị:

Đường phèn vàng làm thủ công thơm lừng mùi mật mía.  Vị nọt dịu nhẹ và rất thanh. Đường công nghiệp thì nó chỉ đơn thuần là ngọt. Bạn sẽ cảm thấy ngọt gắt, ngọt lịm nếu dùng nhiều loại này.

Giá cả:

Có rất nhiều bạn thắc mắc tại sao, đường phèn mua ở chợ hoặc một vài nơi khác có giả chỉ từ  25.000 – 30.000đ/Kg?Vì mình là người trong ngành đường, nên mình biết. Với 10Kg đường nguyên liệu bạn chỉ thu được 5.5Kg đường phèn thủ công thành phẩm, nếu làm đúng qui trình chuẩn. Chưa kể đến việc người thợ phải dày dạn kinh nghiệm, canh độ tới của đường. Vì nếu canh không chuẩn độ tới của đường, lượng đường thành phẩm thu được còn ít hơn nữa.

Thời gian để có 1 mẻ đường hoàn chỉnh phải mất từ 9-10 ngày. Giá một kg đường cát trắng bạn mua bình thường đã dao động từ 15.000 – 20.000đ/ Kg. Thì việc giá 1Kg đường phèn 25.000đ là vô lý. Và nếu như có giá này, bạn phải xem lại, qui trình, cách chế biến của nơi sản xuất.

Hãy là người tiêu dùng thông thái, hãy đặt sức khỏe của bạn và gia đình bạn lên hàng đầu. Bạn hãy tìm hiểu kỹ thông tin, để có thể mua được cho mình sản phẩm đường phèn đúng chất lượng. Chúc bạn mạnh khỏe, mãi thành công!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN 3TFOOD

Điện Thoại: 0932.062.567

Email: [email protected]

www: http://tongthily.com/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

eighteen − eighteen =

Call Now

Contact Me on Zalo