Thế hệ 7x, 8x ngày còn nhỏ nếu có ở quê sẽ biết đến đường phèn. Ông bà, Ba mẹ mình họ cất kỹ ơi là kỹ, gói trong giấy, bỏ vô hũ, cất ở tủ, trẻ con muốn ăn là phải xin, được cho cục bé xíu có cái sợi chỉ. Cẩm bỏ vào miệng mút mút rồi lấy ra sợ hết, thế hệ đó nhiều bạn được trải qua cảm giác này. Vậy đường phèn có tốt không khi nó có từ thời xưa như vậy.
Theo quan điểm của cá nhân mình qua suốt quá trình theo nghề làm đường từ ngày còn bé, qua những tài liệu mình tìm hiểu, cùng với thực tế mọi người sử dụng thì câu hỏi đường phèn có tốt không? Mình chắc chắn là nó tốt hơn đường cát trắng, đường hóa học….Tuy nhiên, chúng ta cần lựa chọn loại đường phèn nào, chứ không phải tất cả các loại điều tốt như nhau, và chúng ta cũng cần phải xem nên sử dụng như thế nào để có hiệu quả.
Món ăn phổ biến nhất mà chúng ta thấy, có sử dụng đường phèn là yến sào. Đó là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được biết đến từ thời vua chúa ngày xưa và bây giờ ngày càng phổ biến. Bạn có biết tại sao chưng yến thì sử dụng đường phèn chứ không sử dụng các loại đường khác không? Bởi vì đường phèn có vị ngọt thanh, và tính bình. Tính bình là từ chuyên ngành trong đông y thể hiện đặc tính là mát. Với vị ngọt thanh nó giúp cho món ăn trở nên ngon hơn, vừa ý hơn. Giúp cho trẻ con, người già và cả những người đau ốm đang biếng ăn vẫn thấy ngon khi sử dụng.
Đường phèn có tốt không còn được thể hiện trong lĩnh vực đông y. Các loại siro ho cho các con, thành phần luôn có đường phèn, một phần là vị ngọt giúp các con dễ uống, một phần nữa là đường phèn có tác dụng thông cổ họng những lúc chúng ta bị ho. Vì thế mà tắc chưng đường phèn được xem là một trong những phương pháp hỗ trợ giảm ho cực kỳ hiệu quả từ thời Ông bà mình đã áp dụng.
Các loại nước giải khát, giải nhiệt được áp dụng rộng rãi và có hiệu quả khi sử dụng như chè nha đam, chè hạt sen, các loại nước mía lau…. Luôn được kết hợp cùng đường phèn để tạo nên vị ngọt mà ai ai cũng thích kể cả trẻ con và những bạn kỹ tính trong việc lựa chọn thức uống. Với vị ngọt thanh dịu nhẹ, lượng calo thấp giúp chúng ta yên tâm khi sử dụng và kiểm soát cân nặng được tốt hơn, vậy là Bạn có thêm thông tin về đường phèn có tốt không?
Nếu để ý, Bạn sẽ thấy những món ăn, nước uống được kết hợp chế biến cùng đường phèn sẽ được nhiều người đón nhận hơn và giá thành cũng cao hơn so với việc sử dụng đường cát trắng. Các loại bánh có sử dụng đường phèn để làm cùng vỏ bánh sẽ mềm, có màu đẹp và nhân bánh ăn là ưng ý, chiều lòng được cả những Bạn sành ăn.
Các loại hoa quả, trái cây ngâm. Để có được mùi và vị nước được ưng ý khi thành phẩm, mọi người cũng toàn ngâm cùng đường phèn. Có rất nhiều loại trái ngâm không những ngon mà còn được xem là những vị thuốc tự nhiên như: chanh đào ngâm đường phèn uống ho cực kỳ hiệu quả, trái sấu ngâm cùng đường phèn làm nước giải khát uống vừa ngon vừa mát, dâu tằm ngâm đường phèn uống đẹp da, tốt cho tim mạch. Vậy nên câu hỏi đường phèn có tốt không càng được khẳng định.
Tuy nhiên, bạn sử dụng như thế nào để vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Bởi không phải tất cả các loại đường phèn điều tốt như nhau. Vì đường phèn có nhiều loại và nhiều cách sản xuất, mà mỗi cách sản xuất thì lại cho một chất lượng sản phẩm khác nhau. Công nghiệp bằng điện, thủ công nấu bằng củi, rồi đường phèn trắng nấu từ đường cát trắng, đường phèn nguyên chất nấu từ mía đường nguyên chất mà ra, thành ra chất lượng cũng khác hẳn.
Về phần mình, khi dùng cho gia đình mình toàn dùng đường nguyên chất nấu thủ công bằng củi thôi. Vì nguyên chất nó ngon, thơm và an toàn cho hệ tiêu hóa, cho sức khỏe hơn. Chỉ có điều giá thành nó cao hơn đường phèn trắng và đường công nghiệp. Bạn cứ tưởng tượng giống như mình ăn cơm nấu bằng củi ngày xưa, nó ngon hơn nấu bằng nồi cơm điện bây giờ. Và lúa gạo ngày xưa ở quê nó nguyên thủy cái lớp vỏ lụa, lớp cám ở ngoài còn nhiều, mỗi khi vo gạo nấu cơm là nước vo gạo nó đục ngầu, và hay lấy nước đó làm nước rửa mặt cho đẹp da.
Nên sử dụng đường phèn như thế nào cho hiệu quả?
Mặc dù dùng tốt hơn những loại đường khác. Tuy nhiên chúng ta không nên quá lạm dụng, nhiều bạn hỏi đường phèn có béo không, đúng là hàm lượng calo thấp hơn đường cát, nhưng nếu bạn dùng một lượng quá nhiều thì vẫn béo như thường. Rồi uống đường phèn có tốt không? Hòa đường phèn uống không không, không kèm theo gì cả thì chỉ sử dụng khi cơ thể tụt huyết áp, hay đang thiếu năng lượng cần bổ sung ngay tức khắc thì hãy dùng.
Còn đa số mọi người kết hợp pha với nước cam, nước chanh, làm sinh tố hoặc kết hợp thêm một ít vào nước ép hoa quả cho dễ uống.
Hi vọng bài viết giúp Bạn có thêm một số thông tin về đường phèn có tốt không? Chúc Bạn sẽ sử dụng được hiệu quả, lựa chọn được những sản phẩm đúng như ý. Cảm ơn Bạn.
CÔNG TY CỔ PHẦN 3TFOOD
Điện Thoại: 0932.062.567 – Ms Lý
Email: [email protected]
https://www.facebook.com/DuongPhenQuangNgai3T/