Đường Phèn Quảng Ngãi Có Gì Khác Biệt So Với Những Loại Đường Phèn Khác.

Bất kỳ một loại sản phẩm nào cũng vậy, sản phẩm hoàn chỉnh. Tốt, xấu, xinh đẹp, rẻ hay đắt. Tất cả đều phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu, cách thức sản xuất, qui trình thực hiện, tay nghề và cả tâm huyết của người tạo ra chúng. Bởi vậy mới có chuyện, đều là bánh trung thu, đều là phở, điều là mứt. Nhưng tại sao chúng ta lại thích loại này, không thích loại khác. Khen chỗ này ngon, chỗ kia không. Và dù đắt vẫn mua, rẻ vẫn không thích. Điều đó chứng tỏ, ở chúng có sự khác biệt.

Đường Phèn Quảng Ngãi cũng vậy, có giá đắt hơn đường phèn được sản xuất ở những nơi khác. Dù giá thành đắt hơn, nhưng rất nhiều người vẫn ưa chuộng và lựa chọn. Không phải tự nhiên một sản phẩm nào đó trở nên nổi tiếng, trở thành Đặc sản ở một địa phương, một vùng miền. Không những ở một thế hệ, mà qua nhiều thế hệ như vậy. Quảng Ngãi là nơi sản xuất đường phèn hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, công phu, phức tạp và tốn thời gian nhiều hơn  so với việc sản xuất các loại đường khác, đặc biệt tốn thời gian và công sức hơn nhiều so với sản xuất bằng phương pháp Công nghiệp.

Sản phẩm được tham gia hội chợ tại Quận Tân Bình

Dùng trứng gà để lọc tạp chất, dùng vải màng lọc cặn, mục đích làm cho đường sạch. Với nhiệt độ nóng, trứng kết tủa lại, giống như khi ta chiên trứng, dầu ăn nóng làm trứng đông lại vậy. Tạp chất bám vào đấy nổi lên, thợ nấu đường sẽ vớt, vớt mãi đến khi nào hết thấy bọt nỗi mới ngưng. Họ hoàn toàn không dùng thuốc tẩy, để làm gia tăng độ trắng, độ sáng cho đường, khi dùng thuốc tẩy đường phèn sẽ kém đi hương vị thơm ngon. Cái lợi của việc sử dụng thuốc tẩy là chi phí rẻ, đỡ tốn thời gian, công sức và cả kinh nghiệm xử lý. Việc dùng chất tẩy như vậy hoàn toàn không tốt cho sức khỏe khi ta sử dụng sản phẩm.

Thời gian để một mẻ đường phèn Quảng Ngãi hoàn chỉnh mất từ 8-9 ngày, nếu thời tiết mát và 10-12 ngày nếu thời tiết nắng nóng, nắng nóng đường lâu kết đinh. Nếu làm theo kiểu công nghiệp thời gian chỉ từ 4 đên 5 ngày. Sản xuất bánh, kẹo bằng phương pháp thủ công cũng vậy, mùa mưa làm kẹo khá vất vả, sản phẩm lại không đẹp bằng mùa nắng. Thời tiết nóng, đường, kẹo lâu nguội, mình muốn sửa hay chỉnh thành hình tròn, méo, to nhỏ gì cũng được. Còn thời tiết lạnh, làm mà không nhanh, không kịp  là chúng cứng hết trơn. Mùa lạnh làm đường phèn cũng khổ, không có nắng, có gió, không phơi đường khô tự nhiên được. Phải sấy bằng than củi, tuyệt đối chỉ bằng than củi.

Để cục đường kết tinh được óng ánh, được mướt, lúc chảo đường đang nấu sôi ta cho vào đấy một ít dầu phộng (dầu được ép từ hạt đậu phộng ra), việc làm này cũng nhằm mục đích là để đường khỏi trào ra ngoài trong lúc sôi. Tất cả đều dùng sản phẩm tự nhiên, không dùng hóa chất để tạo độ bóng như một số loại đường khác.

Đường phèn Quảng Ngãi được kết tinh hoàn toàn tự nhiên. Vì tự nhiên nên cần phải có những sợi chỉ để đường bám vào, đấy là lí do tại sao trong đường phèn có những sợi chỉ, và rất nhiều bạn thắc mắc về đều này. Những sợi chỉ này được luồng vào một cái vỉ, đan bằng tre. Khi đường được đỗ vào vại, cái vại ấy phải được giữ yên, không chao đảo,tĩnh tại, trạng thái giống như ngồi thiền ấy, thì đường kết tinh mới đẹp, mới thu được nhiều thành phẩm.

Bởi sản xuất theo phương pháp thủ công, lấy công làm lời là chính, thợ nấu đường cũng thường là người thân, người quen, người trong làng là chính. Nhà kho, nhà xưởng, lò nấu đường, đều nằm trong khuôn viên mảnh vườn, ngôi nhà của họ. Chính là nơi cả gia đình người ta sinh sống nên môi trường xung quanh, sạch sẽ, đâu ra đó, nguyên liệu đốt hoàn toàn bằng củi. Họ không dùng than đá vì cho rằng than đá, ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu về dài.

Theo các chuyên gia ẩm thực thì đường phèn, có vị ngọt thanh nhẹ, mát, không ngọt gắt, không ngọt lịm. Nhưng với điều kiện, đường phèn đấy phải đúng chất lượng.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN 3TFOOD

Điện Thoại: 0932.062.567 – Ms Lý

Email: [email protected]

https://www.facebook.com/DuongPhenQuangNgai3T/

www: http://tongthily.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

three × two =

Call Now

Contact Me on Zalo